Theo Reuters, canh bạc thành công này cho phép ông Johnson chấm dứt tình trạng tê liệt chính trị kéo dài 3 năm qua và thúc đẩy kế hoạch đưa Anh khỏi Liên minh châu Âu (tiến trình gọi tắt là Brexit) theo hạn chót hiện nay là cuối tháng 1-2020.

Trong khi đó, kết quả 203 ghế là đòn mạnh giáng vào Công đảng. Ông Jeremy Corbyn, thủ lĩnh Công đảng, tuyên bố sẽ không dẫn dắt đảng này trong cuộc bầu cử tiếp theo dù chưa chịu từ chức bất chấp sức ép gia tăng. Trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2017, Công đảng thắng 262 ghế trong khi Đảng Bảo thủ nắm 318 ghế.

Một chiến thắng ấn tượng của Đảng Bảo thủ giúp Liên minh châu Âu (EU) thở phào nhẹ nhõm đôi chút bởi khối này đang ngày càng mệt mỏi với sự do dự của Anh về Brexit thời gian qua. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hứa hẹn rằng các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra "thông điệp mạnh mẽ" đến chính phủ và quốc hội Anh sắp tới về những bước đi tiếp theo.

Anh: Đảng Bảo thủ thắng lớn, Brexit sẽ sớm về đích? - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại một sự kiện của đảng Bảo thủ hôm 13-12 Ảnh: Reuters

Trong trường hợp Brexit diễn ra vào ngày 31-1-2020 như dự kiến, Anh sẽ bước vào giai đoạn thương thảo về mối quan hệ mới giữa nước này và 27 thành viên còn lại của EU. Giai đoạn chuyển tiếp này có thể kéo dài đến cuối tháng 12-2022 nhưng Đảng Bảo thủ cam kết hoàn tất nó vào cuối năm 2020.

Anh và EU sẽ phải thương thảo về một thỏa thuận thương mại và an ninh mới trong giai đoạn chuyển tiếp dù các nhà ngoại giao EU cảnh báo không dễ để hai bên tìm được tiếng nói chung. Hạn chót cho việc đàm phán về một thỏa thuận như thế là ngày 1-7-2020.

Anh có thể yêu cầu gia hạn thời gian đàm phán thêm 1 hoặc 2 năm nhưng phải thông báo cho EU trước ngày này. Trong trường hợp không có thỏa thuận mới nào hoặc giai đoạn chuyển tiếp không được gia hạn, quan hệ nhiều mặt giữa Anh và EU có nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng. 

Hoàng Phương