Việc cây anh đào được trồng tại ngôi đền Phật giáo cổ Ganjoji (Nhật Bản) từ hạt giống “du hành” 8 tháng ngoài không gian đang cực kỳ gây ngạc nhiên đối với các nhà sư cũng như giới khoa học Nhật Bản.

Thông thường phải mất thời gian khoảng 10 năm kể từ khi nảy mầm, anh đào mới bắt đầu trổ bông. Tuy nhiên, “cây anh đào vũ trụ” chỉ cần 4 năm. Những bông hoa đầu tiên hé nở vào ngày 1-4 vừa qua khiến cả ngôi đền sững sờ. 

Trụ trì Masahiro Kajita của ngôi đền Ganjoji - tỉnh Gifu cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy cây anh đào này phát triển với tốc độ chóng mặt. Chưa bao giờ hạt giống từ cây anh đào đá ước chừng 1.250 năm tuổi có thể mọc được. Thật hạnh phúc khi biết rằng nó sẽ trở thành thế hệ kế tiếp của loại cây anh đào này”.

Tháng 11-2008, các nhà khoa học Nhật Bản mở chiến dịch thu thập hạt giống các loại cây anh đào từ khắp 14 địa điểm trên cả nước, rồi gửi lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Sau 8 tháng du hành và bay vòng quanh thế giới 4.100 lần, số hạt giống này trở về Trái Đất vào tháng 7-2009.  Một phần hạt giống được gửi tới phòng thí nghiệm phục vụ cho công tác nghiên cứu, song hầu hết đều trở về nơi xuất xứ của chúng. Người ta chọn một vài hạt giống để trồng tại vườn ươm gần ngôi đền Ganjoji.

Đến tháng 4 năm nay, chiều cao “cây anh đào vũ trụ” đã tăng lên khoảng 4 m và nở 9 bông hoa. Điểm đặc biệt là mỗi bông hoa chỉ có 5 cánh, so với 30 cánh trên mỗi bông hoa của cây mẹ.

Hoa anh đào bình thường nở bông có 30 cánh, còn cây anh đào không gian nở hoa chỉ có 5 cánh. Ảnh: Cbgrant
Hoa anh đào bình thường nở bông có 30 cánh, còn cây anh đào không gian nở hoa chỉ có 5 cánh. Ảnh: Cbgrant

Trong số 14 địa điểm thu thập hạt giống, có 4 địa điểm khác cũng được chứng kiến hoa anh đào nở sớm.

Cá biệt vào năm 2012, một cây anh đào 2 năm tuổi đột nhiên nở ra 11 bông hoa tại khu vực núi Hokuto, cách 115 km về phía Tây Tokyo. 

Theo phát ngôn viên Miho Tomioka của dự án Hệ thống không gian có người lái Nhật Bản (JAMSS), những hạt giống được gửi lên ISS nằm trong một phần “chương trình giáo dục và văn hóa nhằm giúp trẻ em thu thập các hạt giống cây anh đào, qua đó tìm hiểu cách chúng phát triển thành cây con và sinh tồn sau khi trở về từ không gian”.

“Chúng tôi dự kiến những hạt giống ở đền Ganjoji sẽ nở hoa trong vòng 10 năm sau, lúc các em đủ tuổi để làm công việc nghiên cứu” – bà Tomioka nói thêm, đồng thời bà cũng tỏ ra rất bất ngờ vì hoa nở sớm như vậy. 

Kaori Tomita- Yokotani, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tsukuba, người tham gia dự án cho biết bà cảm thấy bối rối vì những bí ẩn ngoài hành tinh.

“Không loại trừ khả năng các hạt giống bị ảnh hưởng do tiếp xúc với môi trường trong không gian” – bà Yokotani đưa ra giả thiết và cho rằng do không thể so sánh tốc độ tăng trưởng của nó với các loài anh đào khác nên việc giải thích nguyên nhân cây phát triển nhanh rất khó thực hiện.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)