Người dân đất nước Nam Mỹ này chưa bao giờ phải đối mặt với một sự kiện chính trị kỳ lạ mà đài CNN (Mỹ) ngạc nhiên khi nhận xét: “Các cử tri Ecuador có dịp chứng kiến cuộc thù địch máu thịt cấp cao!”.

Đương kim TT Rafael Correa (phải) với đối thủ chính là anh trai Fabricio Correa

Ông Fabricio Correa, 52 tuổi, đã nộp đơn đăng ký ứng cử TT đại diện cho đảng mới thành lập Equipo có chữ ký của hơn 200.000 cử tri ủng hộ. Trả lời phỏng vấn của đài CNN, ông Fabricio Correa chỉ trích sự bất lực của chính quyền do em trai ông lãnh đạo: “Không có an ninh hợp pháp. Tham nhũng lan tràn. Tệ nạn ma túy hoành hành khủng khiếp. Tội ác tăng vọt hằng năm, thất nghiệp khắp nơi. Người nghèo tăng 50%”.

Người dân Ecuador biết rõ anh em TT Correa công khai đấu đá nhau từ nhiều năm nay về vấn đề tham nhũng. Khơi ngòi cho mối hận thù của họ là cuốn sách The Big Brother (Anh cả) của 2 nhà báo xuất bản năm 2010 tố cáo các công ty kinh doanh làm ăn với “Correa anh” được hưởng ưu đãi trong các hợp đồng trị giá hơn 167 triệu USD với chính phủ của “Correa em”.
Trong các hợp đồng này, “Correa anh” bị nghi được “lót tay” không ít. TT Rafael Correa phủ nhận mọi sự liên quan, đã ra lệnh chấm dứt các hợp đồng và kiện 2 nhà báo viết cuốn sách. “Correa anh” tiết lộ các hợp đồng bị chấm dứt vì một công ty không hối lộ 1,5 triệu USD cho chính phủ.

“Correa anh” nói với giới báo chí về quan hệ của hai anh em: “Tôi chăm sóc em trai tôi từ khi còn bé. Tôi hiểu tính nó hơn ai hết. Giờ đây, em tôi đã quá trưởng thành, có quá nhiều quyền lực, nhưng xung quanh có lớp quan chức tham lam”.

Giới phân tích chính trị Ecuador không tin “Correa anh” có thể chiến thắng em trai trong cuộc bầu cử TT bởi vì ông không tập hợp được sự ủng hộ của phe đối lập đầy rẫy mâu thuẫn.

Thanh Tùng