Theo hãng tin Reuters, cảnh sát cho rằng đây là vụ xét xử đầu tiên thuộc loại này tại Anh.

Giang Huong Tran, 23 tuổi, Viet Hoang Nguyen, 30 tuổi, và Thu Huong Nguyen, 49 tuổi, hôm 2-1 bị kết tội buôn người và các tội danh về nô lệ thời hiện đại.

Anh kết án băng nhóm ép người Việt làm việc như nô lệ - Ảnh 1.

Bà Thu Huong Nguyen (trái) và Viet Hoang Nguyen . Ảnh: Ibtimes

Cảnh sát Anh cho biết tổ chức kiếm tiền tinh vi này chuyên bóc lột thiếu niên Việt dễ bị tổn thương. Công tố viên cấp cao Eran Cutliffe cho hay: "Các nạn nhân làm việc không công và bị buôn bán giữa các tiệm làm móng theo yêu cầu".

Bọn tội phạm sa lưới pháp luật sau khi cảnh sát truy tìm một thiếu niên người Việt mất tích và lần theo dấu vết đến một tiệm làm móng ở Burton-on-Trent, miền Trung nước Anh.

Chủ tiệm làm móng này là Viet Hoang Nguyen, còn được gọi là Ken, bị kết án 4 năm tù trong khi quản lý Giang Huong Tran, còn được biết đến là Susan, nhận án tù treo 2 năm.

Còn bà Thu Huong Nguyen, được gọi là Jenny, người sở hữu một tiệm làm móng ở TP Bath, bị kết án 5 năm tù. Cảnh sát cho hay 60.000 bảng Anh (tương đương 81.500 USD) tiền mặt được giấu trong một con thú nhồi bông ở nhà bà.

Viet Hoang Nguyen và Thu Huong Nguyen bị kết tội tiếp tay cho hoạt động buôn người làm việc trong các tiệm nail. Trong khi đó, Giang Huong Tran bị buộc tội liên quan đến lao động cưỡng bức.

Anh kết án băng nhóm ép người Việt làm việc như nô lệ - Ảnh 2.

Tiệm nail của bà Thu Huong Nguyen. Ảnh: Ibtimes

Cộng đồng người Việt tại Anh đã mở ra nhiều tiệm làm móng khắp nước nhưng các chuyên gia cho rằng những kẻ buôn người kiếm tiền dựa trên thành công của họ.

Ông Kevin Hyland, một quan chức chống nạn nô lệ ở Anh, kêu gọi siết chặt quy định đối với các tiệm nail và cho biết con số 13.000 nạn nhân bị ép lao động, bóc lột tình dục và giúp việc ở Anh theo ước tính của chính phủ chỉ là phần nổi của tảng băng.

Bà Clair Langley, cảnh sát ở hạt Staffordshire, cho rằng tốc độ luân chuyển các nạn nhân trên khắp nước Anh cho thấy mức độ tinh vi của tổ chức. Bà Langley cho biết: "Đây là vụ truy tố thành công nạn bóc lột lao động trẻ em và buôn bán trẻ em theo Đạo luật Nô lệ Hiện đại. Chúng tôi hy vọng động thái này sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng rằng sẽ không dung túng cho hoạt động này và sẽ đưa những người phạm tội ra trước tòa".

Đạo luật Nô lệ Hiện đại năm 2015 của Anh quy định án tù chung thân đối với những kẻ buôn người, bảo vệ tốt hơn những người có nguy cơ bị bắt làm nô lệ và buộc các công ty phải kiểm tra chuỗi cung ứng để xem có nạn lao động cưỡng bức hay không.

Xuân Mai (Theo Japan Times)