Hải quân Hoàng gia Anh mới đây công bố hình ảnh và video tên lửa Sea Ceptor lần đầu tiên được phóng đi từ HMS Argyll, tàu khu trục Loại 23, ngoài khơi Scotland.

Sea Ceptor được cho là có thể ngăn chặn và tiêu diệt tên lửa của đối phương di chuyển với tốc độ nhanh gấp 3 lần vận tốc âm thanh và sẽ được dùng trong hệ thống bảo vệ những tàu sân bay hiện đại.

Anh khoe tên lửa phòng không siêu thanh - Ảnh 1.

Hải quân Anh tuyên bố phóng thành công tên lửa tối tân Sea Ceptor. Ảnh: PA

Hệ thống này có thể bắn hạ nhiều mục tiêu cùng lúc trong phạm vi 500 dặm vuông trên đất liền hoặc biển.

Bà Harriett Baldwin, thứ trưởng phụ trách chi tiêu quốc phòng, tuyên bố đã phóng thử nghiệm thành công Sea Ceptor trong chuyến viếng thăm công ty quốc phòng MBDA ở khu vực Fiton, TP Bristol – Anh.

"Sea Ceptor sẽ bảo vệ lợi ích của chúng ta trước các mối đe dọa quen thuộc cũng như chưa hề biết đến. Nó sẽ được phóng đi từ các tàu khu trục Loại 26 của Hải quân Hoàng gia để bảo vệ các tàu ngầm ngăn chặn hạt nhân và hai tàu sân bay Anh hoạt động phạm vi toàn cầu" – bà Baldwin khẳng định.

Anh khoe tên lửa phòng không siêu thanh - Ảnh 2.

Hệ thống phòng không Sea Ceptor được cho là có thể bắn hạ mục tiêu di chuyển với vận tốc siêu thanh. Ảnh: PA

Cũng theo bà Baldwin, Sea Ceptor tạo thêm 600 công việc ở Anh và đây cũng là một minh chứng cho thấy chi tiêu quốc phòng gia tăng đang được sử dụng vì mục đích hiện đại hóa quân đội, giúp các lực lượng vũ trang đương đầu với các mối đe dọa trong tương lai.

Hệ thống phòng không mới Sea Ceptor sẽ được sử dụng thay thế hệ thống Sea Wolf trên các tàu khu trục Loại 23 và nó cũng sẽ được sử dụng trên các tàu khu trục Loại 26 thế hệ mới.

Anh khoe tên lửa phòng không siêu thanh - Ảnh 3.

Sea Ceptor có thể bắn hạ nhiều mục tiêu cùng lúc trong phạm vi 500 dặm vuông. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Sea Ceptor sử dụng hệ thống phòng không CAMM thế hệ mới cùng với những cải tiến công nghệ trong hệ thống radar và liên kết dữ liệu.

Ông Toby Shaughnessy, sĩ quan chỉ huy tàu khu trục HMS Argyll, đã mô tả Sea Ceptor là "một sự nâng cấp gây háo hức".

HMS Argyll sẽ tiếp tục tiến hành phóng thử nghiệm hệ thống Sea Ceptor trước khi làm nhiệm vụ ở Nhật Bản vào năm tới.

Clip Hải quân Hoàng gia Anh phóng tên lửa tối tân Sea Ceptor (Nguồn: Daily Mail)

Cao Lực (Theo Daily Mail)