Tuyên bố của bộ này cho biết vẫn đang phân tích hiệu quả của chiến dịch quân sự nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy sự chính xác của tên lửa Storm Shadow và việc lên kế hoạch tỉ mỉ đã dẫn đến một cuộc tấn công thành công.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May gọi vụ tấn công không phải là hành động can thiệp vào cuộc nội chiến hoặc nhằm "thay đổi chế độ". Thay vào đó, đây là một không kích giới hạn và nhằm vào những mục tiêu nhất định nhằm không khiến căng thẳng leo thang thêm tại khu vực trong lúc ngăn chặn thương vong của dân thường.

Anh: Không kích Syria diễn ra thành công - Ảnh 1.

Tên lửa đất đối không làm rực sáng bầu trời thủ đô Damascus hôm 14-4. Ảnh: AP

Anh: Không kích Syria diễn ra thành công - Ảnh 2.

Máy bay của liên quân xuất kích tấn công Syria. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Anh nói thêm bà thích một hướng đi khác nhưng không có lựa chọn nào khác trong tình huống này.

Tại Mỹ, bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, phản đối mạnh mẽ quyết định tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Một đêm không kích không thể thay thế cho một chiến lược rõ ràng, toàn diện về vấn đề Syria" - nữ chính khách này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vẫn có một số nghị sĩ hàng đầu Mỹ ủng hộ quyết định không kích Syria của ông Trump, như Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain.

Tuy nhiên, ông McCain nói thêm chỉ không kích thôi là không đủ để đạt những mục tiêu của Mỹ ở Trung Đông.

Trong khi đó, ông Chuck Schumer, một lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, kêu gọi chính quyền ông Trump thận trọng để tránh để nước Mỹ lún sâu hơn vào cuộc chiến Syria.

120 tên lửa trút xuống Syria

Lầu Năm Góc cho biết liên quân đã phóng khoảng 120 tên lửa xuống các mục tiêu ở Syria. Ngoài ra, không có thương vong nào của lực lượng Mỹ, Pháp và Anh.

Theo tờ Los Angeles Times, máy bay liên quân dường như đã bắn tên lửa từ vị trí cách bờ biển Syria hàng trăm km, nằm ngoài tầm bắn của hệ thống phòng không Syria.

Trong khi đó, quân đội Syria cho biết đã bắn hạ 20 tên lửa của liên quân.

                 Hệ thống phòng không Syria đáp trả cuộc không kích. Nguồn: Ruptly

Anh: Không kích Syria diễn ra thành công - Ảnh 5.
P.Võ (Theo AP)