Video chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley tung lên mạng ngày 20-8 được coi là cuộc tấn công đầu tiên của IS vào nước Mỹ. Đó là nhận định của ông Michael Morell, cựu phó giám đốc CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ), trên đài truyền hình CBS News tuần qua. “Chúng ta cần ghi nhớ ngày này (20-8) vì đó là cuộc tấn công đầu tiên của IS vào nước Mỹ” - ông Morell cảnh báo.

“Bọn tao đã ở đây”

Nói cách khác, IS đã tuyên chiến với Washington. “IS rõ ràng đang tìm cách dọa dẫm, buộc Mỹ phải từ bỏ chính sách không kích (IS) ở Iraq. Tôi nghĩ rằng câu trả lời của chúng ta phải và sẽ là không bao giờ làm điều đó” - ông Morell nhấn mạnh.

Cựu chức sắc cao cấp CIA này hiện là người chuẩn bị những báo cáo cập nhật hằng ngày của các cơ quan tình báo Mỹ để Tổng thống Obama xem và đưa ra những chỉ thị cần thiết.

Cùng ngày, trên các kênh truyền hình Mỹ khác, nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa cũng đồng thanh lên tiếng báo động IS có thể tấn công Mỹ kiểu 11-9.

Chủ nhiệm Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Rogers phân tích trên đài NBC: “IS đã hoạt động 2 năm nay mà không gặp trở ngại quan trọng nào. Đó là lý do nhiều người Anh và châu Âu, kể cả Mỹ, gia nhập lực lượng IS. Họ coi đó một ý thức hệ và chiến lược đắc thắng. Họ muốn trở thành một phần của thắng lợi đó. Vì vậy, họ rất nguy hiểm. Họ bay đến Mỹ với tấm vé một chiều. Điều đó lý giải tại sao chúng ta lo lắng”.

Cờ IS trên màn hình điện thoại di động, hậu cảnh là Nhà Trắng với thông điệp “các ngươi là mục tiêu khắp nơi của bọn tao…”  Ảnh: Daily Mail

Cờ IS trên màn hình điện thoại di động, hậu cảnh là Nhà Trắng với thông điệp

“các ngươi là mục tiêu khắp nơi của bọn tao…”. Ảnh: Daily Mail

Không phải vô cớ mà nghị sĩ Rogers tỏ ra bức xúc. Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) thuộc Bộ An ninh Nội địa đang điều tra một bức ảnh truyền đi trên trang mạng Twitter ngày 9-8 vừa qua. Đó là ảnh của một người có nickname “Sunna_rev” chụp ban đêm bằng điện thoại thông minh, thể hiện trên màn hình lá cờ đen của IS với hậu cảnh là cổng phía Bắc Nhà Trắng.

Vị trí người chụp được xác định là vỉa hè đại lộ Pennsylvania. Dưới bức ảnh là 5 dòng chữ: “Một thông điệp của ISIS (Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, tiền thân của IS) gửi Mỹ. Bọn tao đang ở trong đất nước các ngươi. Bọn tao đang ở trong thành phố các ngươi. Bọn tao đang ở trong đường phố các ngươi. Các ngươi là mục tiêu khắp nơi của bọn tao”.

Dù bức ảnh đã bị gỡ bỏ ngay sau đó nhưng vẫn có nhiều người cảm tình với IS hưởng ứng những thông điệp có nội dung tương tự. Đồng thời, những người yêu nước Mỹ cũng phản công IS bằng những thông điệp không kém phần quyết liệt.

Tiếp theo thông điệp nêu trên của IS là một bức ảnh khác từng tung lên mạng lần đầu vào ngày 30-6, được đăng lại trên cùng tài khoản. Bức ảnh chụp một tờ giấy viết bằng chữ Ả Rập đề ngày 20-6 trước tòa nhà Old Republic Building ở Chicago, thành phố lớn thứ ba của Mỹ.

Dòng chữ trên tờ giấy viết “Chiến binh IS sắp đi qua đây”. Tiếp theo là một đoạn trong kinh thánh Hồi giáo Quran “… và đấng Allah soi rọi ánh sáng của ngài xuyên qua lòng hận thù của những kẻ vô đạo”.

Có thể nói bức ảnh ngày 9-8 là câu trả lời cụ thể của IS sau khi Tổng thống Obama bật đèn xanh cho không quân Mỹ tấn công IS ở miền Bắc Iraq. Tổ chức khủng bố này đã đẩy mạnh việc sử dụng internet và các trang mạng xã hội để tuyên truyền, đe dọa nước Mỹ kể từ cột mốc vừa kể.

Nguy cơ từ người nhà

Cái chết của Douglas McCain - 33 tuổi, người Mỹ sinh sống ở San Diego trước khi sang Syria đầu quân cho IS - được chính quyền Mỹ xác nhận đầu tuần rồi đã củng cố nỗi lo của Washington: Bị chính người nhà tấn công khủng bố “ngay trên sân nhà”.

Các quan chức Mỹ đã chính thức nhìn nhận những người Mỹ theo IS là mối nguy không thể xem thường. Kênh NBC News dẫn lời bà Jen Psaki, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định: “IS và những tổ chức tương tự từng đe dọa tấn công nước ta. Chúng tôi đánh giá những lời đe dọa đó là rất nghiêm trọng”. Bà Psaki cũng thừa nhận hiện có từ vài chục đến 100 người Mỹ chiến đấu bên cạnh IS ở Syria từ năm 2011.

Một quan chức khác giấu tên phát biểu trên kênh NBC News: “Mối nguy mà chúng tôi quan tâm nhất là những phần tử như McCain khi họ trở về quê hương để thực hiện những cuộc tấn công khủng bố”.

Giải thích trên đài CNN vì sao IS có thể thu hút người nước ngoài và biến họ thành những kẻ khủng bố tiềm năng với chính quê hương mình, GS James Gelvin, giảng môn lịch sử Trung Đông tại Trường Đại học California - Los Angeles, phân tích: “IS đã thành công vì không gặp trở ngại lớn nào. Al-Qaeda chưa chiếm được mảnh đất nào nhưng IS thì đã làm điều đó.”

Mơ rapper, thành chiến binh IS

McCain (tên đầy đủ là Douglas McAuthur McCain), SN 1981 ở Illinois, lớn lên tại Twin Cities, bang Minnesota - Mỹ. Trước khi đầu quân cho IS, anh ta làm tại một nhà hàng Somali ở San Diego, bang California. Bạn bè McCain cho biết anh ta là một thanh niên vui tính, thích chơi bóng rổ và mơ ước trở thành ca sĩ nhạc Rap.

McCain chỉ quan tâm đến tôn giáo sau chuyến đi Thụy Điển chuẩn bị sự nghiệp rapper. Anh ta mở tài khoản trên Facebook lấy nickname là “Duale ThaslaveofAllah”. Trên mạng Twitter tháng 5-2014, McCain cho biết đã theo đạo Hồi cách đó 10 năm. Cũng chính từ thời điểm này, anh ta bắt đầu nói về các chiến binh ISIS. Sau đó, McCain bay từ California đến Thổ Nhĩ Kỳ và gia nhập IS ở Syria. Ngày 10-6, anh ta viết trên Twitter: “Bây giờ tôi đang ở với các chiến hữu”.

Cái chết của McCain được FSA (Quân đội Tự do Syria - liên minh các phe Syria nổi dậy chống chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, trong đó có IS) thông báo ngày 26-8. Anh ta chết trong một cuộc ác chiến nội bộ FSA. Phe chống IS tịch thu được hộ chiếu Mỹ và 800 USD của McCain.

Kỳ tới: Chiến dịch “chặt đầu rắn”

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 1-9

NGUYỄN CAO