Anh “sẵn sàng giao chiến” với Argentina

Tin mới

07/01/2013 08:18

(NLĐO) - Thủ tướng Anh David Cameron ngày 6-1 tuyên bố nếu cần thiết, nước này sẵn sàng giao chiến với Argentina để giữ quần đảo tranh chấp Falkland (phía Argentina gọi là Malvinas).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh BBC, ông Cameron cho biết: "Tôi thường xuyên được báo cáo  về toàn bộ vấn đề này vì tôi muốn chắc chắn rằng lực lượng phòng thủ của chúng tôi mạnh và quyết tâm của chúng tôi cũng cực mạnh".
 
Khi được hỏi liệu Anh có giao chiến để giữ quần đảo này hay không, Thủ tướng Anh quả quyết: "Tất nhiên chúng tôi sẽ làm vậy. Điều then chốt là chúng tôi có lực lượng phòng thủ mạnh ở Falkland, bao gồm máy bay chiến đấu tốc độ nhanh và nhiều binh lính”.
 

Nữ tổng thống Argentina và Thủ tướng Anh đấu khẩu qua lại quanh quần đảo Falkland. Ảnh: Telegraph
 
Với cảnh báo London có thể không đủ tiềm lực quân sự để giữ Falkland một khi Buenos Aires phát động tấn công, ông Cameron nhắc nhở chi tiêu quốc phòng của Anh cao thứ 5 trên toàn thế giới bất chấp những cắt giảm do khủng hoảng kinh tế,
 
Ông Cameron cũng bác bỏ đàm phán với Argentina trừ khi 3.000 người dân trên quần đảo Falkland có nhu cầu trên. “Bất cứ khi nào được hỏi ý kiến, họ đều nói muốn giữ quốc tịch Anh. Họ sắp tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng 3 tới và tôi hy vọng tổng thống Argentina sẽ lắng nghe lựa chọn của chính cư dân Falkland. Nếu họ tiếp tục chọn ở lại với Anh, họ sẽ có 100% sự hậu thuẫn của tôi” - Thủ tướng Anh nhấn mạnh.
 
Tuyên bố của ông Cameron đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Argentina Cristina Fernández de Kirchner cáo buộc chủ nghĩa thực dân của Anh. Trong một lá thư mở gửi ông Cameron được đăng trên trang quảng cáo của nhiều báo Anh, bà Fernández tố cáo Anh “dùng vũ lực cướp Las Mavinas” vào năm 1833, bằng cách trục xuất người Argentina trên đảo và bắt đầu gia tăng dân số người Anh.
 
Lá thư này nhằm đáp trả một mẩu quảng cáo mà tờ The Sun (Anh) đăng trên tờ Buenos Aires Herald, trong đó cảnh báo Argentina “bỏ tay ra khỏi quần đảo mà Anh xác định chủ quyền từ năm 1765”.
 
Năm 1982, Argentina bất ngờ tấn công Falkland. Ngay lập tức, Thủ tướng Anh khi ấy là bà Magaret Thatcher phái quân đến giành lại. Giao tranh làm chết 255 lính Anh và 649 lính Argentina.
 
Tranh chấp quanh Falkland nóng trở lại từ năm 2007 khi Argentina lại lên tiếng đòi đảo.
Bằng Vy (Theo Guardian, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI