Theo truyền thông Anh, tên của gã này là Siddhartha Dhar, vốn sống tại vùng Walthamstow phía Đông London, và đã rời khỏi Anh đến Syria vào tháng 9-2014. Đáng nói là y rời Anh chỉ 2 ngày sau khi được tại ngoại.

Trước đó, ông bố của 4 đứa con, bị bắt giữ vì tình nghi là thành viên của một nhóm tội phạm và ủng hộ khủng bố. Tên này được xác định là kẻ phát ngôn trong đoạn video hành quyết mới của IS.

Siddhartha Dhar đã cải sang đạo Hồi và rời khỏi Anh vào năm 2014. Ảnh: Twitter

Dhar, còn được biết đến với cái tên Abu Rumaysah, là một trong những tay súng Hồi giáo người Anh nổi tiếng và là cộng sự của Anjem Choudary, nhà truyền giáo đạo Hồi người Anh bị đưa ra xét xử vào tuần tới vì cáo buộc khủng bố.

Cải sang đạo Hồi từ Hindu giáo, Dhar thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình của tổ chức al-Muhajiroun vốn bị cấm và công khai ủng hộ Hồi giáo cực đoan. Kể từ khi rời khỏi Anh, Dhar càng gây thêm chú ý thông qua những đoạn video cổ xúy cho cuộc sống dưới sự cai trị của IS.

Ông Andy Burnham, thành viên nội các Anh, chi trích việc Dhar vẫn rời được nước này dù từng bị bắt 6 lần về các tội danh liên quan đến khủng bố cho thấy “sự thất bại của hệ thống pháp lý”.

Chị của Dhar nói với truyền thông rằng tay súng IS trong đoạn video có giọng nói khá giống em trai mình nhưng cho hay vẻ ngoài của kẻ bịt mặt lại không giống.

Tay súng bịt mặt trong đoạn video mới đây của IS được cho là Siddhartha Dhar. Ảnh: BBC

Hiện chưa có khẳng định chính thức nào của chính quyền về danh tính của người đàn ông trong đoạn video hành quyết nói trên. Tuy nhiên, theo đài BBC, một quan chức chính phủ cho hay Sở Mật vụ cũng đưa ra kết luận tương tự truyền thông.

Sở Mật vụ Anh đang phải đối mặt với nghi vấn làm thế nào Dhar có thể rời khỏi Anh và vẫn giữ hộ chiếu trong thời gian tại ngoại.

Giọng Anh và cách ăn mặc của tay súng trong đoạn video mới làm người ta nhớ đến gã đồ tể trước đây của IS là Mohammed Emwazi, còn được biết đến với biệt danh “John thánh chiến”. Tên này được cho là đã bị giết chết tại TP Raqqa - Syria cuối năm ngoái trong một cuộc không kích của Mỹ.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)