Theo đài BBC, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm mới nói trên kết hợp ADN của cha mẹ cùng ti thể khỏe mạnh từ một phụ nữ hiến tặng. Kỹ thuật này được cho là có thể ngăn ngừa việc truyền ti thể khiếm khuyết từ mẹ sang con, giúp loại bỏ nguy cơ bị các chứng bệnh như tổn thương não, bệnh tim, mù…

Bà Sharon Bernardi (trái) và con trai Edward - người qua đời năm ngoái vì bệnh ti thể Ảnh: BBC
Bà Sharon Bernardi (trái) và con trai Edward - người qua đời năm ngoái vì bệnh ti thể Ảnh: BBC

Đài BBC cho biết chính phủ Anh về nguyên tắc ủng hộ phương pháp này dù nó đang gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về đạo đức. Những người chỉ trích cho rằng kỹ thuật này không an toàn cũng như trái đạo đức bởi có liên quan đến việc phá hủy phôi thai. Một số người khác lo ngại động thái này mở đường cho việc biến đổi gien ở trẻ em trong tương lai để tạo ra những em bé không bị bệnh, thông minh hoặc đẹp hơn. Trái lại, giáo sư Doug Turnbull, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Wellcome Trust, lập luận có nhiều tính mạng được cứu sống nếu quốc hội thông qua kỹ thuật nói trên.

Nếu tiếp tục được thượng viện thông qua, Anh sẽ là nước đầu tiên chấp nhận kỹ thuật này và đứa trẻ có 3 cha mẹ đầu tiên có thể ra đời ở đây sớm nhất là trong năm tới. Ngoài ra, khoảng 150 cặp vợ chồng sẽ được hưởng lợi từ kỹ thuật này ở Anh mỗi năm.

Xuân Mai