Hiện tại, ông Skripal (66 tuổi) và con gái của ông là Yulia (33 tuổi) đang trong tình trạng nguy kịch kể từ khi được phát hiện bất tỉnh bên ngoài một trung tâm thương mại ở TP Salisbury vào ngày 4-3.

Bà May mới đây khẳng định với Quốc hội rằng chính phủ Nga trực tiếp gây ra vụ việc hoặc để chất độc thần kinh rơi vào tay những kẻ khác.

Anh yêu cầu Nga giải thích vụ cựu điệp viên bị đầu độc - Ảnh 1.

Ông Sergei Skripal và con gái Yulia đang trong tình trạng nguy kịch vì bị đầu độc. Ảnh: Sky News

Giới chức Anh đã xác định hóa chất sử dụng trong vụ tấn công ông Skripal thuộc nhóm chất độc thần kinh Novichok được quân đội Liên Xô bào chế trong những năm 1970 và 1980, bà May khẳng định.

London đã ra thời hạn cho Mosow đến cuối ngày 13-3 để giải thích vụ việc.

"Vào ngày 14-3, chúng tôi sẽ xem xét chi tiết câu trả lời của chính phủ Nga…Nếu không nhận được câu trả lời thỏa đáng, chúng tôi sẽ kết luận đây là vụ tấn công trái pháp luật gây ra bởi chính phủ Nga nhằm chống lại Anh" – bà May tuyên bố, đồng thời mô tả cuộc tấn công nói trên là "liều lĩnh".

Anh yêu cầu Nga giải thích vụ cựu điệp viên bị đầu độc - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng Moscow nhiều khả năng đứng sau vụ tấn công ông Skripal. Ảnh: RT

Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng ngay tức thì, nói rằng bình luận của Thủ tướng May là một nỗ lực tuyên truyền chính trị nhắm vào Moscow.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Washington "tin tưởng tuyệt đối" vào đánh giá của Anh về việc Nga nhiều khả năng liên quan đến vụ tấn công cựu điệp viên Skripal.

"Chúng tôi đồng ý rằng những kẻ đứng sau vụ tấn công – dù trực tiếp ra tay hay chỉ đạo – đều phải đối mặt với hậu quả thích đáng" – ông Tillerson tuyên bố.

Theo Reuters, Đại sứ Nga ở London đã bị Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson triệu tập để trả lời các câu hỏi liên quan đến chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ tấn công.

Khi được hỏi về nghi vấn Moscow đứng sau vụ tấn công ông Skripal, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định giới chức Anh trước tiên nên điều tra tường tận vụ việc, theo phóng viên đài BBC.

Trong khi đó, kênh truyền hình nhà nước Nga cáo buộc Anh đầu độc ông Skripal trong một chiến dịch đặc biệt nhằm chống phá Nga tổ chức World Cup vào hè này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong một tuyên bố nói rằng ông Skripal làm việc cho tình báo Anh và vụ tấn công xảy ra trên lãnh thổ Anh vì thế vụ việc này không phải làm vấn đề của chính phủ Nga.

Cao Lực (Theo Reuters)