“Áo đỏ” bao vây Ủy ban chống tham nhũng

Tin mới

26/02/2014 19:09

(NLĐO) – Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra kêu gọi phe “áo đỏ” bình tĩnh trong bối cảnh nhiều thành viên từ tỉnh Nonthaburi ngày 26-2 phong tỏa lối vào trụ sở Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC).

Thành viên thuộc Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) kéo đến “làm mình làm mấy” tại NACC vì cơ quan này đang điều tra Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra với cáo buộc thiếu trách nhiệm liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo.

Những người biểu tình khóa chặt mọi lối ra vào bằng dây xích, đứng canh gác khu vực này để bảo đảm không một công chức nào có thể vào bên trong. Nếu bất cứ ai muốn vào hoặc rời khỏi tòa nhà, họ buộc phải nhận được sự chấp thuận của các vệ sĩ thuộc UDD.

 

“Áo đỏ” bao vây Ủy ban chống tham nhũng
Phe “áo đỏ” phong tỏa lối vào trụ sở Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) ngày 26-2. Ảnh: THE BANGKOK POST

 

Trước động thái của phe “áo đỏ”, bà Yingluck bác bỏ những luận điệu gây chia rẽ và yêu cầu họ kiềm chế. “Chính phủ mong muốn có cuộc đối thoại với người biểu tình chống chính phủ, chứ không phải dùng đến bạo lực để chấm dứt xung đột” – Thủ tướng Yingluck nói với các phóng viên ở tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan.

Sáng 26-2, bà Yingluck bay từ sân bay Không quân Hoàng gia Thái Lan đến tỉnh Chiang Rai. Tại đây, bà được hàng trăm người ủng hộ đón chào nồng nhiệt. Nữ thủ tướng đã chủ trì một cuộc họp với cảnh sát về ngăn chặn tình trạng buôn lậu ma túy.

Theo kế hoạch, bà sẽ đến tỉnh Chiang Mai vào ngày mai (27-2). Phó Thủ tướng tạm quyền kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul đã đề xuất mời Liên Hiệp Quốc tới giúp Thái Lan giải quyết cuộc xung đột chính trị hiện nay.

 

Bà Yingluck đến Chiang Rai ngày 26-2... Ảnh: Bangkok Post
Bà Yingluck đến Chiang Rai ngày 26-2... Ảnh: Bangkok Post

 

...và nhận được sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: The Nation
...và nhận được sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: The Nation

 

Cùng ngày, những người biểu tình thuộc Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) mặc áo đen vây quanh Văn phòng cảnh sát Hoàng gia, hối thúc Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Adul Saengsingkaew chỉ định sĩ quan cảnh sát trung lập để điều tra các vụ tấn công bạo lực gần đây vào các khu vực tập trung người biểu tình PDRC.

Ông Suthep Thuagsuban, lãnh đạo phe biểu tình, yêu cầu người ủng hộ cùng mặc trang phục tang màu đen để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong 2 vụ nã súng và ném lựa đạn hôm 23-2 và 24-2 làm 4 đứa trẻ và 1 người lớn thiệt mạng.

 

“Áo đỏ” bao vây Ủy ban chống tham nhũng
Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban giữa dòng người biểu tình Ảnh: THE NATION

 

Trong một diễn biến khác, chính quyền sẽ lập thêm 117 trạm kiểm soát quân sự phủ khắp các điểm nóng xung quanh các địa điểm biểu tình chống chính phủ và nhiều khu vực quan trọng khác ở Bangkok trong bối cảnh bạo lực leo thang. Bên cạnh đó, hàng loạt thiết bị quân sự như xe tăng, tên lửa... được vận chuyển từ các căn cứ ở Bangkok đến sân bay Don Mueang cho một cuộc diễn tập quân sự.

Hôm 25-2, các quan chức an ninh cảnh báo Thái Lan đang đi vào con đường nội chiến sau làn sóng bạo lực chính trị làm 22 người chết, trong đó cướp đi sinh mạng của 4 trẻ em. Các vụ nổ súng và tấn công lựu đạn nhằm vào người biểu tình xảy ra gần như hàng ngày tại thủ đô Bangkok. Điều này làm dấy lên lo ngại cuộc khủng hoảng có thể tiếp tục và bước vào một giai đoạn mới, ẩn chứa nhiều nguy hiểm khi cả hai phía đều không chịu nhường bước.

 

H.Bình (Theo The Bangkok Post, The Nation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI