“Áo đỏ” dồn về Bangkok

Tin mới

20/05/2012 09:53

(NLĐO) - Cảnh sát Thái Lan cho biết khoảng 45.000 người thuộc phe "Áo đỏ" đã dồn về trung tâm thủ đô Bangkok ngày 19-5 để kỷ niệm lần thứ hai cuộc trấn áp đẫm máu khiến hơn 90 người thiệt mạng năm 2010.

Cảnh sát đã phong tỏa giao thông tại Ratchaprasong, một trong những giao lộ tấp nập nhất của Bangkok, khi những xe khách chở người biểu tình “áo đỏ” ồ ạt đổ về đây. Các cửa hàng tại trung tâm Bangkok cũng đóng cửa sớm hơn thường lệ. Trước đó, cảnh sát Bangkok đã điều động 5 trung đội cảnh sát chống bạo động kiểm soát khu vực diễn ra sự kiện trên và vùng phụ cận.
 

Khoảng 45.000 người "áo đỏ" có mặt ở Bangkok ngày 19-5. Ảnh: AP
 

 Cầu nguyện cho hơn 90 người thiệt mạng năm 2010. Ảnh: AP
 
Thân nhân người thiệt mạng yêu cầu chính phủ điều tra. Ảnh: AP
 

Lắng nghe ông Thaksin phát biểu từ nước ngoài. Ảnh: Bangkok Post
 
Các trung tâm thương mại đóng cửa sớm. Ảnh: AP
 
Cuộc diễu hành bắt đầu bằng nghi lễ cầu nguyện cho hơn 90 người thiệt mạng trong cuộc xung đột với cảnh sát năm 2010, chủ yếu là dân thường.
 
Những người áo đỏ kêu gọi chính phủ mới của thủ tướng Yingluck, em gái ông Thaksin, truy tố những binh sĩ và quan chức gây ra thương vong cho những người biểu tình không vũ trang. Tuy nhiên, chưa có trường hợp nào bị xử lý.
 
Bất chấp trời mưa gió, đám đông tập trung theo dõi bài phát biểu trực tiếp của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra qua màn hình, trong đó nhắc lại lời kêu gọi hòa giải giữa lực lượng hoàng gia thuộc phe áo vàng và những người áo đỏ ủng hộ ông vốn đã đối địch nhau từ năm 2005.
 
"Hôm nay, chúng ta cần đặt định kiến sang một bên và ngồi lại với nhau để giữ gìn sự ổn định, nhất là với chế độ quân chủ, nơi gắn kết trái tim của toàn thể nhân dân Thái Lan" - ông Thaksin phát biểu từ nước ngoài.
 
Cuộc diễu hành sẽ kết thúc vào sáng 20-5.
Bằng Vy (Theo Bangkok Post, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI