icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Áo rúng động sau vụ tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô

H.Bình

(NLĐO) – Ít nhất 7 người thiệt mạng, nhiều người bị thương trong vụ xả súng bên ngoài một giáo đường Do Thái ở trung tâm thủ đô Vienna của Áo. Cảnh sát thông báo có đến “6 điểm nổ súng khác nhau” mà Thủ tướng Áo Sebastian Kurz coi là “vụ tấn công khủng bố ghê tởm”.

Vụ tấn công xảy ra vào tầm 20 giờ ngày 2-11 (theo giờ địa phương) với sự tham gia của nhiều đối tượng mang súng trường. Một trong những kẻ tấn công đã bị giết. Bộ Nội vụ Áo thông tin một đối tượng bị bắt giữ.

Cảnh sát Vienna ban đầu thông báo trên Twitter rằng có "6 điểm nổ súng khác nhau" và 1 người tử vong, nhiều người bị thương, "1 nghi can đã bị cảnh sát bắn hạ".

Đài truyền hình ORF của Áo đưa tin một số người, bao gồm cả những người qua đường, đã được đưa đến bệnh viện, một số bị thương nặng. Trong số những người bị thương có một cảnh sát.

Áo rúng động sau vụ tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô - Ảnh 1.

Cảnh sát Áo lục soát hai dân thường như một phần của cuộc truy lùng sau vụ xả súng. Ảnh: EPA

Bộ trưởng Nội vụ Karl Nehammer khẳng định với đài truyền hình Áo ORF rằng cuộc tấn công được cho là do một số người thực hiện và tất cả 6 địa điểm đều nằm ngay gần con phố có giáo đường Do Thái ở trung tâm.

Ít nhất 7 người thiệt mạng, nhiều người bị thương trong vụ xả súng bên ngoài một giáo đường Do Thái

Trong khi đó, kênh truyền hình OE24 dẫn một nguồn tin của cảnh sát cho biết ít nhất 7 người tử vong trong vụ xả súng bên ngoài một giáo đường Do Thái ở trung tâm thủ đô Vienna.

Theo tờ Kurier, trong vụ tấn công vào giáo đường Do Thái ở trung tâm thành phố Vienna, người dân nghe thấy một số tiếng súng nổ. Cảnh sát ban đầu xác nhận thông tin về vụ nổ súng, cho biết có thương vong, song chưa xác định số lượng.

Theo kênh truyền hình OE24, tổng cộng có khoảng 50 phát súng đã được nghe thấy trên đường phố gần giáo đường Do Thái, tiếng súng cũng được nghe thấy trong một quán bar. Những kẻ đột nhập khai hỏa từ một khẩu súng máy.

Tờ Kronen Zeitung cho biết một trong những kẻ tấn công đã kích nổ thiết bị nổ. Một số đối tượng có thể còn đang chạy trốn. Hoạt động thắt chặt an ninh quy mô lớn đang diễn ra khi cảnh sát truy lùng những kẻ tấn công.

Áo rúng động sau vụ tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô - Ảnh 3.

Đoạn video trên mạng cho thấy một người đàn ông mang theo một khẩu súng trường tấn công và được cho là tay súng thực hiện vụ cuồng sát ở Vienna vào tối 2-11. Ảnh: Daily Mail

Một đoạn video gây sốc cho thấy một người đàn ông mang theo một khẩu súng trường tấn công và phóng nhanh qua các đường phố của Vienna rồi xả súng được chia sẻ trên mạng xã hội, mặc dù không rõ liệu người này có phải là tay súng đứng sau vụ tấn công hay không.

​Kênh truyền hình OE24 đưa tin cùng lúc với vụ xả súng ở trung tâm thủ đô Vienna, bọn tội phạm còn bắt giữ con tin trong một quán cà phê. Đó là nhà hàng Nhật Bản Akakiko trên phố Mariahilfer Straße ở quận 7. Vụ nổ súng diễn ra trước đó tại giáo đường Do Thái ở quận 1, quận trung tâm của Vienna.

Áo rúng động sau vụ tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô - Ảnh 4.

Cảnh sát khám xét xe giữa khi truy lùng những kẻ tấn công sau vụ xả súng tại 6 địa điểm ở Vienna. Ảnh: Reuters

Khi bình luận về vụ việc, người đứng đầu Bộ Nội vụ Áo cho biết "tình hình đang diễn biến nhanh". Ông Karl Nehammer nói: "Hiện tại, tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi tin rằng đây là một vụ tấn công khủng bố". Nhà chức trách không đưa ra thông tin về những kẻ tấn công hoặc lý do của vụ tấn công.

Trong những năm gần đây, Áo không xảy ra các vụ tấn công quy mô lớn như ở Paris, Berlin và London. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã chứng kiến ​​3 vụ tấn công bằng dao chết người ở Paris và Nice trong những tuần gần đây, cho biết thông tin làm ông sốc và đau buồn. "Đây là châu Âu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không lùi bước" - Tổng thống Emmanuel Macron nói.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo