Các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ vắc-xin nhằm hỗ trợ sự phục hồi của khu vực từ khủng hoảng Covid-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Nanaia Mahuta và Bộ trưởng Thương mại Damien O’Connor của New Zealand thông báo như trên sau cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng APEC hôm 10-11. Bộ trưởng Mahuta và Bộ trưởng O’Connor khẳng định tất cả 21 nền kinh tế thành viên APEC đã góp phần ứng phó đại dịch và tham gia thúc đẩy thương mại trong khu vực.

"Tất cả chúng ta đều biết rằng không quốc gia nào an toàn trước Covid-19 cho đến khi mọi quốc gia an toàn" - ông O’Connor khẳng định, đồng thời cho biết 17 nền kinh tế thành viên APEC đã "hạ hoặc gỡ bỏ hoàn toàn thuế quan nhằm vào vắc-xin cùng những sản phẩm liên quan, với mục tiêu giúp các nước tiếp cận dễ dàng hơn".

APEC cởi trói vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng APEC 2021 tại TP Wellington - New Zealand, hôm 10-11 Ảnh: REUTERS

Cũng trong cuộc họp báo ngày 10-11, Bộ trưởng O’Connor cho biết các nền kinh tế APEC đã đạt được sự đồng thuận sâu rộng về tầm quan trọng của thương mại tự do, gọi đây là "chìa khóa" phục hồi từ khủng hoảng Covid-19.

"Khoảng 81 triệu việc làm đã bị mất trên khắp khu vực vì đại dịch. Tác động đối với các chuỗi cung ứng là rất lớn. Tuy nhiên, các nước thành viên APEC nói không với chủ nghĩa bảo hộ trong khủng hoảng này" - Bộ trưởng O’Connor nhấn mạnh.

Về cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, tuyên bố chung đẩy mạnh nỗ lực loại bỏ dần "trợ cấp dành cho nhiên liệu hóa thạch, vốn góp phần gây ra tình trạng tiêu dùng lãng phí". Bộ trưởng Mahuta nhấn mạnh đây là một minh chứng cho thấy các nền kinh tế APEC ủng hộ mạnh mẽ cam kết toàn cầu về khí hậu.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng đã ca ngợi cam kết nêu trên, nói rằng động thái này có thể mang lại hàng tỉ USD cho quá trình chuyển đổi xanh. Dù vậy, Thủ tướng Ardern khẳng định APEC cần những bước đi tham vọng hơn để ngăn chặn tác động thảm khốc của biến đổi khí hậu.

Trước đó, tại Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 32 vào ngày 9-11, các bộ trưởng của 21 nền kinh tế APEC cũng đã tuyên bố hỗ trợ phục hồi kinh tế từ khủng hoảng Covid-19, cũng như theo đuổi các cuộc đàm phán nhằm hạn chế trợ cấp cho ngành ngư nghiệp và nông nghiệp tại Hội nghị cấp bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào cuối tháng này.

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng còn cam kết tăng tốc sản xuất vắc-xin để bàn giao và hỗ trợ cơ chế san sẻ vắc-xin toàn cầu; tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán nhiều loại vật tư y tế hơn để chống Covid-19; nỗ lực làm việc để cắt giảm chi phí vắc-xin và các loại hàng hóa liên quan, đồng thời hỗ trợ các cuộc đàm phán của WTO về việc tạm thời gỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin Covid-19.

Các bộ trưởng còn thông báo sẽ nghiên cứu giải pháp nhằm bảo đảm người dân có thể di chuyển an toàn trong khu vực để thúc đẩy kinh doanh, du lịch và giáo dục. 

Cao Lực