xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Argentina đảo ngược ý định, Trung Quốc lên tiếng

Bằng Hưng

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống đắc cử Javier Milei sẽ không đưa Argentina gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), thay vào đó sẽ “đô la hóa” nền kinh tế đất nước.

"Argentina không có kế hoạch trở thành thành viên BRICS vào ngày 1-1-2024" – bà Diana Mondino, cố vấn kinh tế cấp cao của tổng thống mới đắc cử Javier Milei, nói với truyền thông hôm 20-11.

Argentina cùng với Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhận được lời mời gia nhập BRICS hồi tháng 8. Nhóm các nền kinh tế mới nổi hiện gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

"Tôi không biết tại sao lại có nhiều sự quan tâm đến BRICS" – bà Mondino nói và thêm rằng không rõ việc gia nhập BRICS sẽ mang lại lợi ích gì cho Argentina.

RT cho biết bà Mondino, ứng viên sáng giá cho vị trí tân Bộ trưởng Ngoại giao Argentina, cũng nhấn mạnh chính phủ của mới của ông Milei sẽ "phân tích kỹ lưỡng" để xem xét liệu việc gia nhập BRICS có mang lại lợi ích hay không.

Argentina đảo ngược ý định, Trung Quốc lên tiếng - Ảnh 1.

Ông Javier Milei đắc cử tổng thống Argentina sau cuộc bỏ phiếu vòng hai hôm 19-11. Ảnh: Reuters

Ông Mileim trở thành tổng thống đắc cử Argentina sau khi đánh bại Bộ trưởng Kinh tế đương nhiệm Sergio Massa ở vòng bỏ phiếu thứ hai hôm 19-11.

Tổng thống mới đắc cử của Argentina cũng không ủng hộ việc đất nước gia nhập BRICS. "Không mặn mà" trong phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc và Brazil nhưng ông Mileim được cho là hướng tới nối lại quan hệ kinh tế với Mỹ và Israel. Ông cũng tuyên bố sẽ "đô la hóa" nền kinh tế Argentina.

Ông Mileim cũng cam kết không can thiệp vào giao dịch của các doanh nghiệp Argentina với các nước BRICS.

Trước đó vào hồi tháng 8, Tổng thống Argentina sắp mãn nhiệm Alberto Fernandez từng nhận xét rằng việc Argentina được mời gia nhập BRICS là cơ hội "sang trang mới" cho đất nước.

Quốc gia Nam Mỹ này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát đã tăng 60% chỉ trong năm qua tại Argentina.

Trong cuộc họp báo ngày 20-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tái khẳng định ủng hộ các nước mới gia nhập BRICS. Phát biểu rằng bà chưa biết về tuyên bố của bà Mondino, bà Mao nói: "Cơ chế hợp tác của BRICS là nền tảng quan trọng để các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển củng cố tình đoàn kết cũng như hợp tác trên cơ sở lợi ích chung".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo