Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 24-7 cho rằng Trung Quốc và các nước Đông Nam Á phải khẩn cấp đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).
Phát biểu trong cuộc họp báo chung cùng với Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Chúng tôi nghĩ rằng những gì vừa đạt được là bước đi quan trọng nhưng mới chỉ là bước đầu tiên. Chúng tôi thúc giục ASEAN hành động nhanh chóng, thậm chí một cách khẩn cấp, để đạt được COC nhằm tránh mọi vấn đề ở biển Đông”.
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton
tại cuộc họp báo chung ngày 24-7 ở Bali, Indonesia. Ảnh: AP
 
Bà nhấn mạnh đến tính khẩn cấp của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp về tài nguyên và lãnh thổ ở vùng biển chiến lược này.

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Clinton cho rằng các bên cần phải làm nhiều hơn nữa để vượt qua tình hình căng thẳng trong khu vực.
Theo bà, những hành động nguy hiểm đã gia tăng, cụ thề là những vụ việc mang tính hăm dọa – như đâm thủng tàu và cắt cáp của tàu – làm tăng thêm căng thẳng và làm tăng chi phí kinh doanh cho việc đi lại qua biển Đông.
Bà tuyên bố: “Điều quan trọng đối với chúng ta là ủng hộ tự do hàng hải, thương mại không bị cản trở. Vì thế, không có chuyện đặt vấn đề về quyền của một quốc gia nào đó đối với tàu thuyền, hàng hóa đi qua biển Đông”.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Tất cả chúng ta đều có quyền lợi trong việc bảo đảm rằng những tranh chấp trong khu vực không vượt ra ngoài tầm kiểm soát”.
Ngoài ra, bà nhận định thỏa thuận ban đầu giữa Trung Quốc và ASEAN tại Diễn đàn Khu vực ASEAN năm nay cho thấy bước tiến bộ thực sự so với hội nghị năm ngoái.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Indonesia Natalegawa nói rằng Indonesia, hiện là Chủ tịch ASEAN, sẽ nỗ lực đạt nhiều tiến bộ cụ thể hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề một cách hòa hoãn. Ông gọi thỏa thuận ban đầu hôm 21-7 về hướng dẫn thực hiện tuyên bố ứng xử ở biển Đông là một tín hiệu tốt đẹp.
Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải bảo đảm rằng đây không phải là sự kết thúc mà là sự khởi đầu”. Ngoài ra, ông Natalegawa cho biết ông hy vọng có thể đạt được tiến bộ  về COC trước tháng 11 năm nay, khi Indonesia tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Trước đó, theo báo Philippine Daily Inquirer, Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario lên tiếng chỉ trích việc khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với toàn bộ khu vực biển Đông. Ông gọi đó là tuyên bố không có cơ sở và là mối đe dọa tiềm tàng đối với ngành hàng hải trong khu vực.
LỤC SAN