Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 25-11 dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh CEO ASEAN - Hàn Quốc.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, hội nghị có sự tham gia của hơn 500 lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc và các nước ASEAN, thảo luận các phương án hợp tác nhằm tăng trưởng đổi mới và vai trò của ASEAN trước sự thay đổi của môi trường thương mại toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: "Việt Nam cùng các nước ASEAN luôn đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp". Nhấn mạnh phát triển bền vững, kết nối toàn diện là ưu tiên cao của ASEAN, trong đó các doanh nghiệp vừa là chủ thể vừa là lực lượng triển khai chủ đạo, Thủ tướng khẳng định, các chính phủ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối phát huy sáng tạo với nhiều ý tưởng mới để hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh trong thị trường ASEAN 630 triệu dân, quy mô GDP năm ngoái gần 3.000 tỉ USD, là nền kinh tế thứ ba tại châu Á và thứ năm trên thế giới.

ASEAN - Hàn Quốc: Cùng hợp tác, cùng thành công - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh CEO ASEAN - Hàn Quốc hôm 25-11 Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng "Chính sách hướng Nam mới" do Tổng thống Hàn Quốc khởi xướng là sự đồng điệu với ý tưởng về Cộng đồng ASEAN - Hàn Quốc: Kết nối tương lai, sẽ góp phần nâng tầm quan hệ hai bên. Hàn Quốc sẽ sát cánh cùng ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 hướng tới mục tiêu chung là hòa bình, thịnh vượng ở Đông Á.

Hai bên sẽ hợp tác thành công đưa kim ngạch thương mại từ 160 tỉ USD năm ngoái tăng lên 200 tỉ USD vào năm 2020, trong đó riêng kim ngạch Việt Nam - Hàn Quốc năm nay đã đạt gần 67 tỉ USD, tương đương hơn 40% kim ngạch của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nhà lãnh đạo cấp cao doanh nghiệp chủ động thích ứng, linh hoạt, sáng tạo bởi đây là nền tảng cho thành công trong tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường.

ASEAN và Hàn Quốc cần kiên định thúc đẩy thương mại đa phương thông qua nâng cấp khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc, để dưới mái nhà thương mại tự do rộng mở này, các doanh nghiệp hai bên thêm vững niềm tin, chủ động thích ứng, linh hoạt, sáng tạo, mở rộng đầu tư sản xuất - kinh doanh, nhất là trong các dự án về hạ tầng bền vững, năng lượng xanh, công nghệ thông tin.

Trong môi trường quốc tế chuyển động không ngừng, thuận lợi, thách thức đan xen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thấy nhiều hơn nữa doanh nghiệp hai bên đầu tư vào phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, phòng, chống dịch bệnh, quản lý nguồn nước, cùng xây dựng môi trường tươi đẹp cho thế hệ mai sau.

"Là Chủ tịch ASEAN năm 2020, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đi theo chính sách hướng Nam mới để tiến đến và cùng hợp tác, cùng thành công với ASEAN, một cộng đồng hòa bình, thân thiện, cởi mở và năng động" - Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm Việt Nam đã tăng rất nhiều bậc về môi trường đầu tư kinh doanh, tăng nhiều bậc trong đổi mới sáng tạo được các tổ chức quốc tế ghi nhận; sẽ tiếp tục đổi mới hơn nữa để tạo thuận lợi cho mọi người, mọi nhà, mọi doanh nghiệp tiếp tục thành công ở Việt Nam. 

Thủ tướng tiếp Thị trưởng TP Busan

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, sáng 25-11, nhân dịp dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc, Mekong - Hàn Quốc tại TP Busan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng Busan, ông Oh Keo-don.

Với việc khu vực Busan và Kyeongnam là nơi có nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc, Thủ tướng mong muốn chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại đây, trong đó có các gia đình Việt - Hàn, để họ hòa nhập tốt và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Hàn Quốc làm việc, sinh sống tại Việt Nam.

Nhấn mạnh giao lưu nhân dân là nền tảng để phát triển mối quan hệ lâu dài giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, Thủ tướng đề nghị Busan và các địa phương của Việt Nam tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực hơn nữa.

Cao Lực