ASEAN kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt Myanmar

Tin mới

18/01/2011 00:40

Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN diễn ra ngày 16 và 17-1 tại đảo Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara (Indonesia), ASEAN đã thúc giục Mỹ và châu Âu dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Myanmar. Lần đầu tiên đưa ra lời kêu gọi như trên, ASEAN lưu ý rằng lệnh trừng phạt kéo dài hàng thập kỷ đã cản trở sự phát triển của Myanmar.

Theo báo The Straits Times (Singapore), Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa phát biểu: “Có những quốc gia và các đảng phái nhất định đã ban hành lệnh trừng phạt Myanmar. Các quốc gia ASEAN có cùng quan điểm với nhau về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Myanmar. Đặc biệt sau khi bà Aung San Suu Kyi được trả tự do và bầu cử diễn ra ở Myanmar, các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh rằng đường lối trừng phạt cần phải được xem xét lại khi nó có ảnh hưởng đến sự phát triển ở nước này”.
 

Gắn biển kỷ niệm, một hoạt động bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Indonesia hôm 16-1. Ảnh: REUTERS

 
Ngoài ra, Indonesia – Chủ tịch ASEAN năm 2011 – cảnh báo rằng các xung đột về biển ở châu Á có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát và đe dọa đến sự ổn định của khu vực. Bên cạnh đó, các nước ASEAN đã cố gắng đạt tới lập trường chung về biển Đông.
 
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Marty Natalegawa nhấn mạnh: “Nếu không được kiềm chế một cách thích đáng, các xung đột đó có thể vượt khỏi sự kiểm soát”.
 

Trong khi đó, báo chí Indonesia đưa tin Đông Timor sẽ chính thức nộp đơn xin gia nhập ASEAN trong năm 2011 và Ngoại trưởng Marty Natalegawa tuyên bố Indonesia ủng hộ nguyện vọng này.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI