Ngày 17-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Sydney. Với chủ đề "Tăng cường an ninh và thịnh vượng khu vực", hội nghị là diễn đàn quan trọng để các nhà lãnh đạo ASEAN - Úc trao đổi về định hướng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên được thiết lập từ năm 2014, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của Úc đối với khu vực cũng như trong quan hệ với ASEAN.

Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã tham gia nhiều hoạt động như tiếp xúc các cựu sinh viên Úc đã tham dự Chương trình Học bổng Colombo mới tại các nước Đông Nam Á, chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ ASEAN - Úc về hợp tác chống khủng bố quốc tế.

Tại buổi tiếp xúc các cựu sinh viên tham gia Chương trình học bổng Colombo mới, các nhà lãnh đạo đã nghe những trải nghiệm thú vị từ những sinh viên Úc đã có cơ hội thực tập hoặc theo học tại các trường đại học ở các nước ASEAN. Trong số này, 4 người từng đến Việt Nam, được đào tạo hoặc thực tập tại nhiều môi trường và lĩnh vực khác nhau.

ASEAN - Úc hợp tác chống khủng bố - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc ngày 17-3 Ảnh: Reuters

Tại lễ ký Bản ghi nhớ ASEAN - Úc về hợp tác chống khủng bố quốc tế, Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh đây là một sáng kiến mang dấu ấn của hội nghị, là bước phát triển cụ thể của Tuyên bố chung ASEAN - Úc năm 2016 về hợp tác chống khủng bố quốc tế. Việc ký bản ghi nhớ này, theo Thủ tướng Turnbull, cũng là để thể hiện sức mạnh và tình đoàn kết khu vực trong nỗ lực bảo đảm cuộc sống bình yên hơn cho người dân.

Bản ghi nhớ tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng cho việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Úc về chống khủng bố, thông qua một loạt chương trình hợp tác cụ thể, như: nâng cao năng lực thực thi pháp luật trong chống khủng bố, kiểm soát di chuyển xuyên biên giới của khủng bố, áp dụng công nghệ điện tử trong công tác nghiệp vụ, chia sẻ thông tin tình báo, chống tài trợ khủng bố...

Với Việt Nam, việc ký kết nói trên sẽ góp phần thúc đẩy trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp xử lý hiệu quả các âm mưu khủng bố nhằm vào Việt Nam từ xa; tranh thủ sự hỗ trợ của các nước, nhất là Úc, về trang thiết bị, phương tiện, khoa học kỹ thuật, huấn luyện đào tạo cho lực lượng chuyên trách phòng chống khủng bố của Việt Nam.

Trong ngày 18-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự họp phiên toàn thể về tăng cường kết nối ASEAN - Úc; về đối tác kinh tế ASEAN - Úc và về hợp tác chống khủng bố ASEAN - Úc. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các bài phát biểu quan trọng về các nội dung trọng tâm của hội nghị, trong đó nêu những quan điểm và đề xuất, đóng góp cho thành công của hội nghị.

Bên lề hội nghị, sáng 17-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Tại cuộc họp này, hai Thủ tướng đã nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hai nước tập trung phối hợp triển khai thành công Kế hoạch Hợp tác Việt Nam - Lào năm 2018; chú trọng các lĩnh vực cảng, giao thông vận tải kết nối hai nước; trao đổi nâng kim ngạch hàng hóa, hợp tác năng lượng, mua bán điện; đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng phát triển hiệu quả và thực chất, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Úc trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, xây dựng... 

Hoàng Phương