ASEM nhất trí tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu

Tin mới

06/11/2012 22:30

Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 9 (ASEM 9) đã bế mạc tại Vientiane (Lào) hôm 6-11 với việc thông qua 2 văn kiện quan trọng là “Tuyên bố Vientiane về tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển” và “Tuyên bố của chủ tịch” cùng nhiều sáng kiến mới. Tuyên bố Vientiane là văn kiện có ý nghĩa quan trọng với thông điệp mạnh mẽ của các lãnh đạo ASEM về quyết tâm tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của 2 châu lục cũng như trên toàn thế giới.

Trước đó, trong ngày làm việc thứ hai của hội nghị,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo đã tham dự 4 phiên họp thảo luận những nội dung quan trọng về các vấn đề toàn cầu, những diễn biến gần đây trên thế giới và ở 2 châu lục cùng các biện pháp tăng cường hợp tác ASEM.

Theo TTXVN, hội nghị thể hiện quyết tâm của các thành viên ASEM tiếp tục thúc đẩy các chương trình hợp tác phát triển nhằm hỗ trợ các thành viên hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ vào năm 2015, đồng thời đề cao việc phối hợp ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước. Hội nghị cũng đánh giá cao những kết quả tích cực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác khu vực, đánh giá cao vai trò của hiệp hội trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda bên lề ASEM . Ảnh: TTXVN

 Phát biểu tại các phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra nhiều đánh giá, nhận định sâu sắc, đồng thời đề xuất những biện pháp, sáng kiến thiết thực và có trách nhiệm nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác ASEM, được các nước nhất trí và đánh giá cao. Cũng trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất 2 sáng kiến mới của Việt Nam về việc tổ chức “Hội nghị Cao cấp ASEM về phòng chống và cứu trợ thiên tai nhằm ứng phó biến đổi khí hậu” và “Hội thảo ASEM về quản lý nước và lưu vực sông - Cách tiếp cận tăng trưởng xanh” trong khuôn khổ Đối thoại ASEM về phát triển bền vững. Cả hai sáng kiến đã được hội nghị nhất trí thông qua.

 Về tình hình thế giới và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh duy trì hòa bình, an ninh và ổn định là mối quan tâm hàng đầu hiện nay của tất cả các quốc gia, các khu vực; các tranh chấp cần phải được giải quyết thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các cơ chế, thỏa thuận đã có, trong đó có Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về biển Đông.

 Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với các lãnh đạo ASEM, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, Thủ tướng Úc Julia Gillard, Thủ tướng Phần Lan Jyrki Katainen và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso. Tại các cuộc gặp, hai bên đã trao đổi các biện pháp cụ thể để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư.

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI