Theo hãng tin Anh, một doanh nhân Việt Nam tại TP HCM là người phát minh ra cỗ máy được gọi là "ATM gạo" kể trên. Anh là Hoàng Tuấn Anh, chủ công ty PGHLock Khoá Vân Tay. 

Chiếc máy có thể "nhả" gạo tự động 24/7 cho những người mất việc và người nghèo sau khi chính phủ Việt Nam công bố lệnh "giãn cách xã hội" từ đầu tháng 4. Tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ bị đóng cửa và hàng ngàn người tạm thời nghỉ việc.

Một phụ nữ tên Nguyen Thi Ly, mẹ của 3 đứa con, chia sẻ với Reuters rằng chồng cô là một trong số những người mất việc do quy định mới. Cô nói: "ATM gạo này rất hữu ích. Với một túi gạo, chúng tôi có thể nấu được 1 ngày. Bây giờ, chúng tôi chỉ cần mua thức ăn khác. Hàng xóm của chúng tôi đôi lúc cho chúng tôi một ít thức ăn hoặc chúng tôi ăn mì gói".

Người phụ nữ nói thêm: "Tôi đã đọc về máy ATM gạo trên mạng internet. Tôi đến để kiểm tra và không thể tin rằng nó có thật. Tôi thực sự hy vọng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục làm điều này cho đến khi kết thúc dịch bệnh. Vấn đề lớn nhất của gia đình tôi là trả tiền thuê nhà".

Báo nước ngoài đưa tin về “ATM gạo” của Việt Nam - Ảnh 1.

Một phụ nữ lấy gạo từ "ATM gạo". Ảnh: Reuters

Báo nước ngoài đưa tin về “ATM gạo” của Việt Nam - Ảnh 2.

Điểm đặt "ATM gạo" tại quận Tân Phú, TPHCM. Ảnh: Reuters

Cỗ máy "nhả" số gạo 1,5 kg/người từ một ống nhỏ. Nhiều người lấy gạo làm nghề bán hàng rong, dọn phòng hoặc bán vé số. Anh Tuấn Anh ban đầu quyên tặng một lô chuông cửa thông minh cho các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh trước khi chuyển sang phân phối thực phẩm.

Những chiếc "ATM gạo" tương tự cũng xuất hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, Huế và Đà Nẵng. Ông chủ trẻ Tuấn Anh cho biết anh muốn mọi người cảm thấy họ vẫn có thể tiếp cận thực phẩm bất chấp những khó khăn kinh tế hiện tại.

"Tôi gọi chiếc máy này là ATM gạo vì mọi người có thể rút gạo từ nó, quá đó cho thấy vẫn còn nhiều người tốt sẵn sàng giúp đỡ người khác" – anh giải thích.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)