Vụ việc nổ ra tại nhà tù Las Cruces, nơi được xem là có an ninh nghiêm ngặt nhất, tại TP Acapulco. 

Các nạn nhân bị đâm và đánh đập tới chết, một số người còn bị chặt đầu. Phát ngôn viên an ninh của bang Guerrero, ông Roberto Alvarez, cho biết các thi thể được tìm thấy ở khắp nơi trong nhà tù, bao gồm cả nhà bếp và khu vực thăm viếng. "Vụ việc xảy ra do mối thù hằn lâu nay giữa các băng nhóm đối địch trong nhà tù" - ông Alvarez nói.

Theo lời ông Alvarez, không có dấu hiệu nào về sự xuất hiện của các loại vũ khí. Thống đốc bang đã yêu cầu mở cuộc điều tra, không loại trừ cả các nhân viên nhà tù.

Bên ngoài nhà tù Las Cruces còn bị cảnh sát liên bang và quân đội giám sát chặt chẽ. Nhà tù này thường xuyên bị quá tải với số tù nhân lên tới 2.000 người.

Ẩu đả đẫm máu trong tù, 28 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động tiến vào nhà tù sau vụ ẩu đả. Ảnh: REUTERS

Ẩu đả đẫm máu trong tù, 28 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Thân nhân của các tù nhân phá bỏ hàng rào an ninh sau khi nghe tin tức về vụ việc. Ảnh: EPA

Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ ẩu đả bạo lực xảy ra khắp Mexico trong năm nay. Trong đó, tháng 5 là tháng chết chóc nhất của nước này kể từ năm 1997 khi có tới 2.186 vụ giết người. Theo hồ sơ của chính phủ, trong giai đoạn từ tháng 12-2006 đến tháng 5-2017, có khoảng 188.567 vụ giết chóc đã xảy ra.

Acapulco là thành phố lớn nhất của bang Guerrero, một trong những khu vực bạo lực nhất Mexico và cũng là trung tâm lớn của hoạt động sản xuất thuốc phiện. Trước đây, thành phố này là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Mexico nhưng sau khi tình trạng bạo lực leo thang vì các băng nhóm giao tranh giành địa bàn, Acapulco dần nằm trong top những thành phố chết chóc nhất. 


Bảo Hạnh (Theo BBC)