Giới chức Mỹ hôm 3-3 truy quét các đường dây “du lịch sinh con” ở bang California, bố ráp nhiều khách sạn chứa những bà bầu Trung Quốc sẵn sàng chi tới 80.000 USD để gian lận thị thực và tìm kiếm “tấm thẻ xanh” cho đứa con sắp chào đời.

Chưa có ai bị bắt trong cuộc truy quét hàng chục cơ sở quanh các thành phố Los Angeles, San Bernardino và quận Cam. Tuy nhiên, giới chức điều tra của Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Thuế vụ Mỹ đang tìm các bằng chứng liên quan. Ngoài làm giả thị thực, giới chức trách còn điều tra các cáo buộc trốn thuế và rửa tiền.

Các đặc vụ của Cơ quan Di trú và hải quan Mỹ (ICE) tham gia cuộc truy quét. Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Các đặc vụ của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tham gia cuộc truy quét.

Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Du lịch sinh con không phải hành vi bất hợp pháp tại Mỹ nhưng là vấn đề đang gây nhiều tranh cãi. Ước tính khoảng 40.000-300.000 đứa trẻ chào đời từ dịch vụ “du lịch sinh con” ở Mỹ mỗi năm. Theo Cơ quan Di trú và hải quan Mỹ (ICE), nếu một phụ nữ có thai bị phát hiện lừa đảo để có được thị thực vào Mỹ thì sẽ bị coi là phạm tội. Những kẻ cấu kết để thực hiện hành vi lừa đảo cũng bị truy tố.

Các sản phụ từ Đài Loan, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng tham gia dịch vụ “du lịch sinh con” nói trên, song những năm gần đây, sự “tấn công” ồ ạt của các bà bầu từ tầng lớp trung lưu và giàu có mới nổi ở Trung Quốc mới khiến chính quyền địa phương đau đầu hơn.

Theo báo Los Angeles Times, các đường dây “du lịch sinh đẻ” tại Mỹ hiện tập trung phục vụ các khách hàng đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới với nhiều gói dịch vụ quy mô khác nhau, dao động từ 40.000 - 80.000 USD cho mỗi trường hợp, bao gồm những lựa chọn như sinh đẻ kết hợp với du lịch tại Mỹ. Theo tiết lộ từ một đường dây mang tên Star Baby Care, họ đã giúp 4.000 sản phụ Trung Quốc sinh con trót lọt trên đất Mỹ kể từ khi thành lập năm 1999.

Để qua mặt hải quan Mỹ, các khách hàng “du lịch sinh con” được chỉ cách che bụng bầu tinh vi và không mang theo đồ dùng cá nhân liên quan tới chuyện bầu bì. Thậm chí, một đường dây được báo giới Mỹ tiết lộ tên là “You Win USA” còn bài bản hơn. Họ có cả đội ngũ “huấn luyện” tại Trung Quốc chịu trách nhiệm tạo ra những vỏ bọc tin cậy cho khách hàng như làm giả bằng cấp trong nước, công việc và lương bổng tốt nhằm thuyết phục Hải quan Mỹ rằng họ chẳng có lý do gì để không trở về sau chuyến du lịch.

Một đặc vụ bí mật vào vai sản phụ để tiếp cận đường dây ở TP Irvine thuộc quận Cam cho biết cô đã được hướng dẫn tường tận để tạo ra những bằng chứng giả về thu nhập, bằng đại học, đồng thời được khuyên chọn đến những điểm du lịch nổi tiếng và cởi mở ở Mỹ như Hawaii hay Las Vegas để “sinh con”.

Đỗ Quyên