Trang The Kansas City Star đưa tin thẩm phán Joel P. Fahnestock tại tòa án quận Jackson, bang Missouri đã kết luận người phụ nữ gốc Việt Thu Hong Nguyen có tội đối với hai tội danh giết người cấp độ 2, hai tội danh phóng hỏa cấp 1 và hai tội danh tấn công cấp 1.

Phiên tòa tuyên án đối với người phụ nữ 46 tuổi này dự kiến diễn ra vào ngày 14-9. Bà Thu Hong Nguyen có thể đối mặt mức án lên tới 30 năm tù cho mỗi cáo buộc giết người. Sau khi thẩm phán kết tội, bà chủ tiệm làm móng đã rời khỏi phòng xử với đôi tay bị còng.

Bà chủ tiệm móng gốc Việt tại Mỹ bị kết tội phóng hỏa, giết người - Ảnh 1.

Bà Thu Hong Nguyen bị tuyên có tội đối với hai tội danh giết người cấp độ 2, hai tội danh phóng hỏa cấp 1 và hai tội danh tấn công cấp 1. Ảnh: AP

Các công tố viên khẳng định bà Hong cố tình đổ hóa chất acetone và cồn isopropyl trong phòng chứa đồ của tiệm làm móng, phóng hỏa đốt và bà là người cuối cùng rời khỏi tiệm.

Hai nạn nhân Larry Leggio, 43 tuổi và John Mesh, 39 tuổi mất mạng vì bị tường sập đè trúng người khi họ đang tham gia chữa cháy tại tòa nhà 3 tầng – nơi xảy ra hỏa hoạn trong tiệm làm móng của bà Hong vào tháng 10-2015. Ngoài ra, hai nhân viên chữa cháy khác bị thương nghiêm trọng.

Chia sẻ sau khi tòa kết án, bà Missy Leggio – góa phụ của nạn nhân Larry Leggio - nói: "Phán quyết đã trả lời rất nhiều câu hỏi tận sâu trong đáy lòng chúng tôi và đã trút bớt đau đớn đè nặng lên trái tim chúng tôi để cuối cùng chúng tôi có thể tiếp tục với quá trình xoa dịu mất mát".

Theo giới chức công tố, bà Hong đã có tiền án phóng hỏa nơi làm ăn để lãnh bảo hiểm.

Trước đó, năm 2013, người phụ nữ cũng từng bị tòa tuyên có tội phóng hỏa cấp độ một đối với một vụ cháy tiệm làm móng khác tại TP Lee’s Summit của bang Kansas.

Hồ sơ điều tra cho thấy trong tất cả 5 tiệm làm móng do bà Hong điều hành kể từ năm 2006, mỗi tiệm đều xảy ra một vụ thảm họa nào đó, thường là hỏa hoạn, khiến cho tiệm phải đóng cửa vĩnh viễn.

Trong 4 trường hợp, bà Hong hoặc người thân của bà được hãng bảo hiểm bồi thường, với số tiền thường cao hơn nhiều so với giá sang nhượng cửa hàng trên thực tế.

Đỗ Quyên (Theo AP)