Đài CNBC vừa tiết lộ trong báo cáo gửi Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) hồi tháng 7 (nộp vào cuối tuần trước), nhóm tranh cử của bà Clinton vẫn chưa thanh toán chi phí sử dụng chiếc Không lực 1 của ứng viên Dân chủ như lời hứa trước đó.

Một phụ tá của bà Clinton khẳng định chi phí sẽ được đề cập trong báo cáo tiếp theo, dự kiến được nộp vào ngày 20-9. Tuy nhiên, người này không cho biết khoản thanh toán là bao nhiêu.

Chuyến bay ngày 5-7 chở Tổng thống Obama và bà Clinton từ TP Washington đến TP Charlotte đánh dấu sự xuất hiện chung lần đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng và nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ, đều thuộc phe Dân chủ.

Ông Obama và bà Clinton trên chiếc Không lực 1 ở TP Charlotte, bang Bắc Carolina. Ảnh: INSTAGRAM
Ông Obama và bà Clinton trên chiếc Không lực 1 ở TP Charlotte, bang Bắc Carolina. Ảnh: INSTAGRAM

Giám đốc Quỹ Ánh sáng mặt trời ủng hộ sự minh bạch trong chính phủ, Josh Stewart, cho rằng người nộp thuế có quyền biết khi nào, ở đâu và cho phí bao nhiêu khi nói đến việc sử dụng chiếc Không lực 1 cho mục đích chính trị.

Trong quá khứ, các ứng cử viên tổng thống Mỹ đều ghi rõ mục đích sử dụng chiếc chuyên cơ 747 nếu dùng cho chiến dịch tranh cử. Trong đó Tổng thống Obama và cựu Tổng thống George W. Bush sử dụng Không lực 1 không phải cho mục đích “du lịch”.

Cụ thể, năm 2012, hồ sơ chiến dịch tranh cử của ông Obama cho thấy việc sử dụng và thanh toán chi phí cho chiếc chuyên cơ 747 được ghi là chi phí “bồi hoàn dành cho tài khoản du lịch treo”. Tương tự, năm 2004, nhóm tranh cử của ông Bush liệt kê khoản giải ngân là “hoạt động vận chuyển hàng không của Nhà Trắng”. Còn tất cả chi phí máy bay của bà Clinton khi tham gia chiến dịch được phân loại là “du lịch”.

Theo một lá thư của Đạo luật Tự do Thông tin (FIA) do tổ chức phi lợi nhuận Judicial Watch thu được, chiếc Không lực 1 tiêu tốn khoảng 206.337 USD cho mỗi giờ bay.

Tổng giám đốc Trung tâm Pháp lý Vận động tranh cử Larry Noble cho biết khi chiếc Không lực 1 chở ứng viên và thành viên nhóm tranh cử đến tham gia sự kiện ở một nơi nào đó, nhóm tranh cử phải hoàn trả chi phí cho chính phủ tương ứng với khoản tiền thuê một chiếc máy bay có sức chứa tất cả thành viên đi cùng. Việc bồi hoàn được thực hiện theo quy định của chính phủ và phải được báo cáo.

P.Nghĩa (Theo CNBC)