Đối mặt làn sóng chỉ trích về việc che giấu tình hình sức khỏe giữa lúc cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở giai đoạn quan trọng, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton hôm 12-9 cho biết đã cảm thấy khỏe hơn và sẽ công bố hồ sơ y tế mới trong tuần này để xoa dịu và trấn an dư luận.

Sức khỏe của bà Clinton trở thành tâm điểm chú ý sau khi cựu ngoại trưởng này bất ngờ rời khỏi buổi lễ tưởng niệm 11-9 sớm trong tình trạng được nhân viên dìu lên xe. Bị chẩn đoán viêm phổi, bà Clinton buộc phải tạm rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng khi hủy chiến dịch vận động tại bang California hôm 12-9 và nghỉ ngơi tại nhà ở hạt Westchester, bang New York. Trả lời phỏng vấn đài CNN sau vụ việc trên, bà Clinton khẳng định mình bị chóng mặt và mất nước tại buổi lễ tưởng niệm 11-9 nhưng nhanh chóng khỏe lại sau khi được đưa vào xe có điều hòa. Bà cho biết sẽ nghỉ ngơi trong 5 ngày theo lời khuyên của bác sĩ trước khi trở lại chiến dịch tranh cử.

Bà Hillary Clinton tuyên bố đang hồi phục và sẽ sớm quay trở lại đường đua vào Nhà Trắng Ảnh: Reuters

Ứng viên 68 tuổi này cũng thừa nhận mình bị chẩn đoán viêm phổi hôm 9-9 và được bác sĩ khuyên nghỉ ngơi. Tuy nhiên, bà không làm theo lời khuyên, cũng như chỉ tiết lộ thông tin bị viêm phổi với người thân và các trợ lý thân cận vì nghĩ rằng đây không phải là chuyện lớn. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng bà Clinton lo ngại các đối thủ sẽ lợi dụng thông tin này để đối phó bà. Trong khi đó, lý giải chuyện bệnh tình bà Clinton được công bố chậm, thư ký báo chí Brian Fallon cho biết họ muốn đợi bà Clinton được kiểm tra sức khỏe một lần nữa sau sự cố tại lễ tưởng niệm 11-9 mới đưa ra thông tin chính thức.

Trước đó, trong hồ sơ y tế được công bố vào tháng 7-2015, bà Clinton được đánh giá có sức khỏe tốt, chỉ bị suy tuyến giáp và dị ứng phấn hoa. “Bà Clinton có cuộc sống lành mạnh, thực hiện đánh giá y tế đầy đủ, không có bệnh tim và căn bệnh nào khác. Bà ấy có thể chất tuyệt vời và thích hợp trở thành tổng thống Mỹ” - bác sĩ Lisa Bardack của bà Clinton nhận xét.

Sức khỏe của ứng viên tổng thống là một trong những vấn đề được nói đến nhiều trong tiến trình tranh cử thời gian qua. Tỉ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa, từng nhận xét bà Clinton “thiếu sức chịu đựng về tinh thần và thể chất” để làm tổng thống. Dù vậy, tỉ phú Trump lần này lại bày tỏ hy vọng bà Clinton sớm hồi phục và quay trở lại đường đua. Trước đó, theo một số nguồn tin, các nhân viên chiến dịch tranh cử của ông Trump được yêu cầu phải tôn trọng sức khỏe của bà Clinton và không được có bất kỳ phát ngôn nào về vấn đề này trên mạng xã hội, ai vi phạm sẽ bị sa thải. Không muốn đối mặt sức ép như đối thủ, ông Trump, 70 tuổi, tuyên bố đã tiến hành kiểm tra sức khỏe vào tuần trước và sẽ công khai chi tiết khi có kết quả.

Báo Los Angeles Times (Mỹ) nhìn nhận bất kỳ ứng viên nào cũng có thể bị bệnh và họ thường sẽ hồi phục. Tuy nhiên, điều khó hơn nhiều là lấy lại được lòng tin của cử tri vào thời điểm cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ở giai đoạn nước rút. Việc bà Clinton giữ bí mật về bệnh viêm phổi có thể khiến những cử tri chưa quyết định ủng hộ ai có thêm lý do không bỏ phiếu cho bà. Tuy nhiên, đài BBC cho rằng nếu bà Clinton trở lại chiến dịch tranh cử như dự kiến và không gặp phải sự cố gì, những nỗi lo và chỉ trích về sức khỏe của bà sẽ giảm đáng kể.

Xuân Mai