Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình News 12 hôm 4-3, bà Clinton khẳng định: "Tôi sẽ không tranh cử nhưng tôi sẽ tiếp tục làm việc, bày tỏ quan điểm và ủng hộ những điều mà tôi tin tưởng". "Tôi muốn mọi người hiểu rõ rằng tôi sẽ tiếp tục cất tiếng nói. Tôi sẽ không đi đâu cả. Những vấn đề của đất nước, những sự việc đang diễn ra hiện nay đang khiến tôi vô cùng lo lắng".

Trước đó, hồi tháng 1, có nguồn tin nói với đài CNN rằng bà Clinton không có ý không tranh cử tổng thống. Vào thời điểm đó, một người bạn thân của bà Clinton nói rằng đó sẽ là một bất ngờ lớn đối nếu bà tranh cử vào năm 2020. Ông John Podesta, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, cũng nói với CNN vào tháng 1 rằng bà không có ý định tiếp tục tranh cử tổng thống.

Bà Clinton nói lời dứt khoát với ghế tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình News 12 hôm 4-3, bà Clinton khẳng định không tranh cử nhưng sẽ tiếp tục làm việc, theo đuổi những điều mình tin tưởng. Ảnh: CNN

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Kara Swisher của trang Recode vào tháng 10-2018, bà Clinton đã nói "Không. Không hề" khi được hỏi liệu có muốn chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 hay không.

Thế nhưng câu trả lời đầy đủ lại khiến người nghe ngạc nhiên, dường như bỏ ngỏ khả năng tranh cử tổng thống năm 2020. "Chà, tôi muốn trở thành tổng thống. Tôi nghĩ, tràn đầy hy vọng, khi chúng tôi có một thành viên Đảng Dân chủ trong Phòng Bầu dục vào tháng 1-2021, sẽ có rất nhiều việc phải làm".

Khi được hỏi liệu bà có cân nhắc việc tranh cử chức thống đốc, thị trưởng hay bất kỳ chức vụ dân cử nào nữa không, bà Clinton nói với News 12: "Tôi không nghĩ vậy" và nói thêm rằng bản thân thích sống ở New York.

Bà Clinton nói lời dứt khoát với ghế tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Bà Clinton từng thất bại trước ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm 2016. Ảnh: BLOOMBERG

Trước đó, bà Clinton có các cuộc gặp với một số thành viên đảng Dân chủ, những người đang cạnh tranh cho vị trí đại diện đảng hoặc đang cân nhắc tranh cử. Theo đài CNN, những người này bao gồm cả cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, song ông Biden chưa công bố chính thức liệu mình có tranh cử tổng thống vào năm 2020 hay không.

Bốn nữ thượng nghị sĩ – gồm Kamala Harris, Kirsten Gillibrand, Amy Klobuchar và Elizabeth Warren – và nữ Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard đã nhảy vào chiến dịch của đảng Dân chủ. Tình trạng bùng phát của các ứng cử viên nữ được xem là kết quả từ sự đề cử của chính bà Clinton trong năm 2016. Bà Clinton thất bại trước ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm 2016.

H.Bình (Theo CNN, NY Times)