Bà Clinton không giành được tất cả 60 phiếu đại biểu trong bầu cử sơ bộ hôm qua (giờ địa phương) nhưng vẫn là người thắng lợi so với đối thủ Bernie Sanders.

Chiến thắng này, cùng với chiến thắng áp đảo tại quần đảo Virgin của Mỹ một ngày trước đó, đưa bà Clinton tiến gần hơn tới vị trí đại diện cho đảng Dân chủ tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Cục diện cuộc đua nội bộ nói trên có thể ngã ngũ vào ngày 7-6 (giờ địa phương) khi 6 bang đồng loạt tổ chức bầu cử sơ bộ, trong đó có các bang "giàu đại biểu" như New Jersey và California.

Bà Clinton nhiều khả năng sẽ vượt qua ngưỡng 2.382 phiếu đại cử tri cần thiết để đủ điều kiện trở thành ứng viên chính thức cho đảng Dân chủ, bởi bà hiện chỉ còn cần chưa tới 30 phiếu nữa. Như thế thì bà Clinton sẽ là ứng cử viên tổng thống nữ đầu tiên của một chính đảng lớn ở Mỹ.


Một người ủng hộ bà Clinton trong chiến dịch tranh cử của bà ở Puerto Rico hồi tháng 5. Ảnh: AP

Một người ủng hộ bà Clinton trong chiến dịch tranh cử của bà ở Puerto Rico hồi tháng 5. Ảnh: AP

Dù vậy, ông Sanders vẫn chưa lùi bước. Thượng nghị sĩ bang Vermont tăng cường tấn công bà Clinton trong chương trình “Thông điệp liên bang” của đài CNN hôm 5-6, nói rằng ông lo ngại việc Quỹ Clinton nhận quà tặng từ các chính phủ nước ngoài trong thời kỳ bà Hillary làm ngoại trưởng có thể gây ra xung đột lợi ích.

Ông Sanders cũng cho rằng bà Clinton quá diều hâu, chỉ trích bà thúc đẩy can thiệp vào Libya, ủng hộ lập vùng cấm bay ở Syria cũng như tiến hành chiến tranh Iraq.

H.Bình (Theo Reuters,CNN)