Bà Cốc đầu độc Neil Heywood bằng một chất khác?

Tin mới

28/09/2012 11:12

(NLĐO) - Một chuyên gia pháp y tiếng tăm của chính phủ Trung Quốc đã nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của doanh nhân Anh Neil Heywood, đặt ra nhiều nghi vấn liên quan tới những công bố chính thức không thực sự thuyết phục liên quan tới vụ bê bối Bạc Hy Lai.

Bà Cốc Khai Lai tại phiên xử hôm 9-8. Ảnh: AP
 
Trong một bài chia sẻ bị gỡ bỏ liền sau đó trên blog của bà Wang Xuemei, chuyên gia pháp y thuộc viện khoa học Trung Quốc, nhiều người không khỏi chú ý tới nhận định của bà cho rằng vẫn chưa đủ bằng chứng để khẳng định doanh nhân người Anh Neil Heywood chết vì bi hạ độc cyanide. Bởi nạn nhân bị hạ độc bằng cyanide sẽ có dấu hiệu da và máu bị biến thành màu đỏ tươi rất dễ dàng nhận thấy đối với các nhà điều tra. 
 
Vụ sát hại Neil Heywood hồi tháng 11 năm ngoái là một yếu tố chủ chốt của vụ bê bối dẫn đến việc chính trị gia cao cấp của Trung Quốc Bạc Hy Lai mất chức. Vợ của ông Bạc, bà Cốc Khai lai, vừa lãnh án tử hình (treo) vào tháng trước sau khi thú nhận đã sát hại ông Heywood vì một vụ tranh chấp kinh doanh bằng cách đổ cyanide vào miệng ông này.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với AP hôm 27-9, bà Wang xác nhận mình là tác giả của bài viết đăng tải trên blog của mình hôm 26-9 bày tỏ những nghi vấn của bà xung quanh vụ việc. Nữ chuyên gia pháp y này khẳng định bà không được tiếp cận trực tiếp với các bằng chứng nhưng có thể chỉ ra sự khác biệt trong các chi tiết được công bố chính thức.

Theo lời bà Wang, ngộ độc cyanide cấp tính thường gây ra cái chết nhanh chóng với các triệu chứng đáng chú ý như co giật, hôn mê và ngừng thở đột ngột nhưng bà Cốc và kẻ đồng lõa của bà lại không hề đả động tới những chi tiết rất dễ nhận biết đó trong phiên tòa vừa qua.

Bà Wang bức xúc chia sẻ trên blog của mình: “Tôi cảm thấy thật đau lòng và đánh sợ vì tuyên bố của tòa đưa ra rằng ông Neil Heywood bị đầu độc. Chỉ là lý thuyết mà thôi”.

Đây là lần đầu tiên một nhân vật cấp cao thuộc cơ quan pháp lý của Trung Quốc lên tiếng nghi ngờ về những thông tin công bố của chính phủ về vụ bê bối này.

Theo lời bà Wang, các nhà chức trách đã không tiến hành thử nghiệm cyanide và cũng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ông Heywood bị đầu độc được công bố trước dư luận. Chuyên gia này tin rằng bà Cốc có thể đã dùng một loại độc tố khác để giết doanh nhân Anh.

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI