Bà Cốc Khai Lai khai tất cả

Tin mới

08/08/2012 22:06

Ông Dali L.Yang, một chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc của Trường Đại học Chicago, cho rằng phiên tòa sẽ kết thúc trong một buổi sáng

Ngày 9-8, bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh - Trung Quốc Bạc Hy Lai, sẽ ra tòa về tội sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood tại tòa án thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy.    

Màn kịch sân khấu?

Ngoài bà Cốc, quản gia của gia đình tên là Trương Hiểu Quân cũng sẽ phải hầu tòa vì có liên quan đến vụ giết hại ông Heywood, người bạn lâu năm và là đối tác kinh doanh của Bạc gia. Mức án được đề nghị đối với bà Cốc là 15 năm tù.
 
Trong cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post ngày 7-8, một nguồn tin giấu tên cho biết ngoài việc thừa nhận đã giết doanh nhân Anh hồi tháng 11-2011 tại Trùng Khánh, bà Cốc còn thừa nhận mình là một “tội phạm kinh tế”. Truyền thông Trung Quốc cho biết bản cáo trạng chính thức được đưa ra trong phiên tòa chỉ nhắc đến tội danh “cố ý giết người”.
 
Gia đình Bạc Hy Lai và ông Neil Heywood (ảnh nhỏ). Ảnh: BÁO PHỤNG HOÀNG
 
Theo giới quan sát, động thái này có thể là dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đã quyết định tránh phơi bày các giao dịch tài chính bất hợp pháp, tài sản cá nhân và cuộc sống xa hoa của gia đình một cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.
 
Hơn nữa, việc chính quyền Trung Quốc nói bà Cốc đồng ý chấp nhận luật sư bào chữa do tòa chỉ định dường như là dấu hiệu cho thấy đã có sự thỏa thuận ngầm. “Phiên tòa này, dù kết quả và tranh luận có thế nào chăng nữa, cũng sẽ chỉ là màn kịch sân khấu” - giáo sư danh dự tại Trường Đại học Princeton (Mỹ) Perry Link nhận định.

Không liên quan đến ông Bạc Hy Lai

Willy Lam, một chuyên gia về Trung Quốc từ Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, cho biết chính quyền Bắc Kinh đã không theo đuổi những cáo buộc về “tham nhũng hoặc rửa tiền” chống lại bà Cốc và ông Bạc.
 
Steve Tsang, người đứng đầu Viện Chính sách Trung Quốc tại Trường Đại học Nottingham (Anh), nhận định dù nếu không phải đối mặt với một cáo buộc hình sự nào, ông Bạc cũng khó có thể tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình. Trong khi luật sư Phố Chính Cường ở Bắc Kinh cho rằng: “Nếu bà Cốc không bị tội kinh tế, ông Bạc sẽ không gặp rắc rối lớn”.
 
Theo đài CNN, Bạc Qua Qua, con trai của bà Cốc Khai Lai, cho biết anh đã gửi một tuyên bố làm chứng đến nhóm bào chữa cho mẹ anh trước phiên xử. “Vì tôi bị xem như là một yếu tố dẫn đến các tội phạm mà mẹ tôi bị cáo buộc, tôi đã nộp tuyên bố làm chứng. Tôi có niềm tin rằng sự thật tự nó sẽ lên tiếng” - anh viết trong email.
 
Tuy nhiên, Bạc Qua Qua không nói cụ thể những gì anh đã viết trong tuyên bố làm chứng. Trong khi đó, bà Phạm Thừa Tú, mẹ của bà Cốc, mấy tháng nay đã lặn lội cầu viện khắp nơi để cứu con gái nhưng không có kết quả gì.
 
Các công tố viên cho biết họ thu thập được bằng chứng là một mẩu mô tim của ông Heywood. Mẩu mô này được cựu giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân lấy từ thi thể của nạn nhân trước khi được đem đi hỏa táng. Còn bà Cốc đã khai với các nhà điều tra mọi điều bà ấy còn có thể nhớ rõ và cả những thứ nhớ mang máng. 
GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI