Ngày 28-6, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Thượng Hải không buộc tội bà Qiu, 80 tuổi, vì bà không có tiền án, tiền sự, đã lớn tuổi và không có ý định gây hại.

Theo luật pháp Trung Quốc, nếu hành vi của bà Qiu mang tính chất gây rối, bà có thể bị tạm giữ 5-10 ngày và bị phạt 500 nhân dân tệ (73 USD). Còn nếu gây hậu quả nghiêm trọng, bà Qiu sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự, đối mặt án tù, thậm chí là án tử hình.

Trước đó, hôm 26-6, chuyến bay số hiệu 380 của hãng hàng không China Southern Airlines dự kiến xuất phát từ TP Thượng Hải đến TP Quảng Châu – Trung Quốc lúc 12 giờ 40 phút (giờ địa phương) đã bị trì hoãn tại sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải.

Bà cụ ném đồng xu vào động cơ máy bay không bị phạt - Ảnh 1.

Bà cụ ném đồng xu vào động cơ máy bay không bị phạt - Ảnh 2.

Nhân viên an ninh kiểm tra khu vực động cơ hôm 26-6. Ảnh: SCMP

Khoảng 150 hành khách phải chờ đợi tới 18 giờ cùng ngày để nhân viên an ninh kiểm tra khu vực động cơ sau khi bà Qiu ném 9 đồng xu - tổng cộng 1,7 nhân dân tệ - vào đây.

Bà cụ sau đó nói với cảnh sát rằng bà ném đồng xu để cầu nguyện cho mình an toàn. Bà Qiu khi ấy đi cùng chồng, con gái và con rể. Hàng xóm cho biết bà theo đạo Phật.

Một thành viên phi hành đoàn chia sẻ trong trường hợp đồng xu bị hút vào động cơ máy bay, nó có thể ngừng hoạt động giữa không trung, gây hậu quả chết người. Nhưng rất may là hành khách đã phát hiện bà Qiu ném đồng xu khi đang đi lên giữa thang bộ.

Bà cụ ném đồng xu vào động cơ máy bay không bị phạt - Ảnh 3.

Chín đồng xu - tổng cộng 1,7 nhân dân tệ - được tìm thấy trong khu vực động cơ. Ảnh: SCMP

Một thành viên phi hành đoàn khác tiết lộ hãng hàng không China Southern Airlines sẽ thiệt hại 8.000 nhân dân tệ (gần 1.200 USD) cho mỗi giờ máy bay bị trì hoãn. Trong khi đó, chuyến bay 380 của China Southern Airlines bị chậm hơn 5 tiếng so với lịch trình.

Sau khi vụ việc được đăng tải trên truyền thông, cư dân mạng xã hội thắc mắc bà cụ có thể nhầm lẫn vì đã lớn tuổi nhưng tại sao các thành viên trong gia đình của bà không nhắc nhở.

Nhiều người dân Trung Quốc có thói quen ném đồng xu để cầu may mắn. Họ ném tiền ở mọi nơi, từ đền thờ, trung tâm mua sắm cho đến hồ nước, bể cá… Một trường trung học ở tỉnh Phúc Kiến thậm chí còn có cả một nhà vệ sinh để học sinh ném tiền cầu may mỗi dịp thi cử!


Phạm Nghĩa (Theo SCMP)