Phiên tòa xử “bà đầm thép” 66 tuổi này dự kiến kéo dài 1 tháng với ít nhất 25 nhân chứng tham gia.


Phiên tòa xử Cựu đệ nhất phu nhân Bờ Biển Ngà Simone Gbagbo được an ninh bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Reuters

Phiên tòa xử Cựu đệ nhất phu nhân Bờ Biển Ngà Simone Gbagbo được an ninh bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Reuters

Cũng giống như trong phiên tòa mà bà Gbagbo bị kết án 20 năm tù hồi năm ngoái với tội danh “phá hoại an ninh quốc gia”, cựu đệ nhất phu nhân lại xuất hiện trong phiên tòa mới nhất với nụ cười rợn người.

Bà bị cáo buộc lên kế hoạch và chỉ đạo trực tiếp các hành động xâm phạm nhân quyền đối với những người ủng hộ đối thủ của chồng mình – ông Laurent Gbagbo trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010, nhằm tìm mọi cách để giữ quyền lực cho chồng. Lúc bấy giờ, ông Laurent Gbagbo tranh cử với tư cách tổng thống sắp mãn nhiệm.

Đối thủ của ông là Alassane Ouattara. Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Ouattara giành thắng lợi, nhưng ông Gbagbo không công nhận chiến thắng của đối thủ và cũng không nhường quyền lực. Và bà Simone được cho là đã chỉ đạo kế hoạch đàn áp “tắm máu” tàn bạo khi người ủng hộ cả hai bên đụng độ khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Khủng hoảng chỉ chấm dứt khi Pháp dẫn đầu lực lượng quốc tế tiến vào Bờ Biển Ngà để hậu thuẫn Ouattara và cặp vợ chồng quyền lực bị bắt giữ năm 2012 theo lệnh bắt của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tại The Hague (Hà Lan).

Hiện ông Gbagbo cũng đang đối mặt với phiên tòa tương tự tại ICC. Trong khi đó, Bờ Biển Ngà từ chối chuyển giao bà Simone Gbago cho ICC và mở các cuộc xét xử trong nước.

Trong phiên tòa hôm 31-5, trong suốt nhiều giờ, luật sư của bà Simone tranh biện rằng vì tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người mới chỉ được bổ sung vào bộ luật hình sự của Bờ Biển Ngà tháng 3-2015, cho nên nó không thể dùng để xử vụ việc đã xảy ra từ những năm 2010 hay 2011…

Lên tiếng tại tòa, bà Simone lại tiếp tục bác bỏ mọi tội danh. Mới 5 ngày trước đó, Tòa án tối cao Bờ Biển Nga vừa ra phán quyết bác bỏ kháng cáo đối với bản án 20 năm tù mà cựu đệ nhất phu nhân nhận được hồi năm ngoái.

Đỗ Quyên (Theo The Newsweek)