Bà Hillary “bỏ” ông Obama trong nhiệm kỳ tới

Tin mới

08/11/2012 10:18

(NLĐO) - Bà Hillary Clinton vẫn không thay đổi kế hoạch thôi giữ chức ngoại trưởng Mỹ dù ông Barack Obama tái đắc cử tổng thống.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Victoria Nuland hôm 7-11 cho biết: “Tôi không nghĩ kế hoạch của bà Hillary Clinton sẽ thay đổi. Bà Clinton đã nhiều lần cho biết dự định giao công việc cho người kế nhiệm, sau đó bà sẽ tận hưởng cuộc sống riêng, chẳng hạn như nghỉ ngơi và viết lách. Trước đây, bà Clinton nhiều lần lặp lại ý định rời khỏi chính trường Mỹ vào tháng 1-2013 sau nhiệm kỳ 4 năm kết thúc. Một số nhà bình luận cho rằng hiện bà đang gánh chịu chỉ trích nặng nề sau vụ đại sứ Mỹ và nhân viên ngoại giao ở Libya bị sát hại. Ngoài ra, một số quan chức Mỹ đã đề nghị thay thế vị trí ngoại trưởng hiện nay bằng một người nào đó trẻ trung hơn.
 

Tìm kiếm người thay thế bà Hillary Clinton có thể là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của chính quyền Obama (Ảnh: REUTERS)

Thách thức trong việc tìm kiếm người thay thế Ngoại trưởng Hillary có thể là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà chính phủ của Tổng thống Obama phải đối mặt khi bước vào nhiệm kỳ thứ hai. Bà Hillary luôn được các quan chức nước ngoài đánh giá cao và nhận được tỉ lệ ủng hộ rất cao trong dân chúng Mỹ. Những cái tên được các nhà quan sát nhắc đến nhiều nhất trong danh sách những ứng cử viên tiềm năng cho chức Ngoại trưởng Mỹ gồm Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ John Kerry, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice và Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon.

Một số người dự đoán bà Clinton sẽ tranh cử chức tổng thống Mỹ một lần nữa vào năm 2016. Tuy nhiên, bà Clinton đã phủ nhận thông tin trên mặc dù bà hiện là ứng cử viên tổng thống sáng giá của Đảng Dân chủ 4 năm nữa.

H.Bình (Theo Reuters, First Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI