Bà Hillary Clinton sẽ tranh cử ?

Tin mới

26/09/2012 23:21

Cuộc vận động bầu cử tổng thống (TT) Mỹ năm nay đang ở giai đoạn nước rút trước ngày bỏ phiếu 6-11, chưa biết đương kim TT Barack Obama và đối thủ Đảng Cộng hòa Mitt Romney ai sẽ thắng cử.

Tuy vậy, đang rầm rộ tin đồn “nóng” về cuộc bầu cử TT năm 2016 liệu có một ứng viên Đảng Dân chủ nào đó lại lọt vào Nhà Trắng hay không?

Báo Anh The Guardian viết: “Triển vọng bà Hillary Clinton tranh cử vào Nhà Trắng được thổi bùng ngày 23-9 khi chồng bà, cựu TT Bill Clinton, úp mở nói bà rất có thể tranh cử”.
 
Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình CBS, ông Clinton nói nhiều về thành tích của vợ trong những năm qua và tin chắc bà có vị thế tốt để tranh cử. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ gặp một ai đó giỏi hơn bà ấy ở thời điểm này”. Trả lời câu hỏi bà Hillary Clinton có ra tranh cử hay không, ông Clinton lưỡng lự: “Tôi không dám chắc bà ấy có quyết định tranh cử hay không”.
 
Bà Hillary Clinton sẽ từ nhiệm chức ngoại trưởng vào tháng 1 - 2013 và sẽ dành ít nhất 6 tháng để viết hồi ký về những năm làm ngoại trưởng và theo tiết lộ của ban cố vấn, sau đó bà sẽ suy nghĩ và quyết định có tranh cử TT hay không.
 
Uy tín của bà trong Đảng Dân chủ tăng nhiều trong 4 năm qua không chỉ vì hết lòng trung thành với TT Obama mà chủ yếu vì bà được ca ngợi là một ngoại trưởng được lòng dân. Trong cuốn hồi ký bà có ý định kể về lòng trung thành đó mà tránh không nói về thời kỳ cạnh tranh giữa 2 người trong chiến dịch tranh cử năm 2007-2008.

Ở tuổi 65, bà Hillary Clinton vẫn “đủ trẻ” để năm 2016 tranh cử TT và đủ khả năng vượt qua các đối thủ trong Đảng Dân chủ. Ông Clinton ca ngợi bà: “Bà ấy đã làm việc vất vả trong 20 năm qua. Chúng tôi đã sống 8 năm ở Nhà Trắng rồi bà trở thành thượng nghị sĩ bang New York trong 8 năm và cuối cùng là ngoại trưởng Mỹ trong 4 năm. Khối lượng công việc của bà thật quá lớn. Sắp tới, bà ấy nghỉ việc để viết hồi ký với sự cộng tác của tôi”.

Báo The New York Times dự đoán về tương lai của bà Hillary Clinton: “Nếu ông Obama được tái cử nhiệm kỳ 2 và kinh tế Mỹ hồi phục, bà Clinton có thể được lợi thế Đảng Dân chủ đề cử tranh cử TT năm 2016. Nếu ông Mitt Romney thắng cử, kinh tế Mỹ hồi phục, bà Clinton sẽ khó đương đầu với ông ta”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI