“Bà hỏa” thiêu trụi cầu gỗ mái che danh tiếng

Tin mới

01/12/2013 20:57

(NLĐO) – Ngọn lửa lớn đã thiêu trụi cây cầu gỗ có mái che thuộc thị trấn cổ kính của thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc.

Cây cầu gỗ có mái che thuộc huyện Kiềm Giang, Trùng Khánh bùng cháy vào đêm 27-11. Đây là cây cầu kiến trúc phong vũ độc đáo của người dân tộc Động, có lịch sử lâu đời, dài chừng 303m, rộng 5m rất nổi tiếng. Cầu được cho là xây dựng vào năm 1591, sau đó bị phá hủy và dựng lại nhiều lần. Năm 1999, các trụ cầu bằng gỗ được thay thế bằng trụ đá. Trung Quốc có nhiều cầu phong vũ nhưng được cho là nổi tiếng nhất, dài nhất Châu Á, chính cây cầu này.
Lửa bùng phát dữ dội


Thiêu rụi tất cả 


Chỉ còn trơ trụ cầu

Dẫu lực lượng cứu hỏa cố gắng hết sức vẫn không thể “cứu” được cây cầu, lửa đã thiêu trụi. Hiện nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra.

Dân tộc Động là một trong 56 dân tộc thiểu số của Trung Quốc. Họ nổi tiếng với nghề làm bánh gạo truyền thống và kỹ nghệ xây dựng cầu gỗ độc đáo. Các cây cầu do dân tộc Động xây dựng được gọi là phong vũ vì có phần mái để chắn gió, chắn mưa. Ngoài ra, nó có tên gọi khác là cầu hoa bởi kiến trúc tổng thể của cây cầu như những bông hoa đang nở.

Cầu phong vũ

M.Khuê (Theo Cri, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI