Local news reports said the train in question went missing in 1945, packed with loot from the-then eastern German city of Breslau.

Hình inh họa (SMH)

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak hôm 1-9 đã nhất trí sử dụng nhân sự của quân đội để thực hiện nhiệm vụ trinh sát đối với khu vực “tình nghi”.

Theo Guardian, đội chuyên gia thuốc nổ quân sự sẽ bắt tay vào việc trong những ngày tới và Bộ Quốc phòng Ba Lan đã đưa ra động thái này sau yêu cầu của chính quyền địa phương ở khu vực Tây Nam Ba Lan - nơi được cho là đang nắm giữ con tàu “kho báu” của Đức quốc xã.

Sau khi chính quyền Ba Lan lần đầu tiên xác nhận sự tồn tại của con tàu “kho báu” vốn trước đó chỉ là những lời đồn huyền bí, những người săn kho báu lại đổ tới nhiều hơn và lùng sục khắp các khu rừng trong thị trấn Walbrzych gần biên giới CH Czech.

Theo Người phát ngôn quân đội Ba Lan Jacek Sonta, quân đội sẽ quyết định có tham gia sâu hơn vào cuộc tìm kiếm hay không phụ thuộc vào việc họ có xác định được rõ ràng về những thông tin lan truyền trên truyền thông gần đầy.

Giới chức địa phương hôm 31-8 đã lên tiếng dẹp bớt các đồn đoán về việc tìm thấy con tàu “kho báu”. Họ khẳng định các tài liệu mới có được về địa điểm của con tàu mất tích cũng không mấy đảm bảo và cũng chỉ tương tự như những đồn đoán trong nhiều thập kỉ qua.

Theo những lời truyền tai trước đây, con tàu của Đức quốc xã chất đầy của cải quý mất tích tại khu vực quanh thị trấn Walbrzych khoảng 70 năm trước sau khi rời khỏi Wroclaw giữa lúc quân Đức rút khỏi khu vực này.

Chính phủ Ba Lan hồi tuần trước kêu gọi đám đông ngừng lục tung khu vực nói trên, đồng thời cảnh báo có khả năng con tàu có chứa thuốc nổ bên trong.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg)