Ông Blaszczak tiết lộ trong chuyến thăm khu vực này rằng các bệ phóng tên lửa đa năng của Mỹ sẽ được triển khai cùng sư đoàn cơ giới số 16 của Ba Lan tại TP Olsztyn ở phía Đông Bắc. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho rằng Washington đã chấp thuận đơn đặt hàng của Warsaw mua thêm 500 bệ phóng HIMARS, nhấn mạnh tầm quan trọng của HIMARS đối với quân đội Ba Lan.

Ba Lan kéo tên lửa đến sát biên giới Nga, Moscow không khoan nhượng - Ảnh 1.

Các bệ phóng tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất sẽ được bố trí ở biên giới giáp với vùng Kaliningrad của Nga. Ảnh: US ARMY

Theo đài RT, chỉ trích quyết định của Ba Lan, hãng thông tấn TASS hôm 17-3 dẫn lời ông Dmitry Lyskov, người phát ngôn chính quyền Kaliningrad, gọi động thái trên là "chiến thuật đe dọa". Ông nói thêm: "Bất chấp bản chất tấn công rõ ràng của các bệ phóng HIMARS, người dân trong khu vực đang được các đơn vị của Hạm đội Baltic cũng như quân đội Nga bảo vệ".

Ba Lan kéo tên lửa đến sát biên giới Nga, Moscow không khoan nhượng - Ảnh 2.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Việc bố trí vũ khí của Mỹ quanh Kaliningrad đã tăng lên khi Lầu Năm Góc hồi tháng 12 năm ngoái thông qua các thỏa thuận vũ khí trị giá 28 tỉ USD với Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic.

Moscow đã liên tục cảnh báo NATO không nên tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới Nga. Cùng ngày, Nga cho rằng tất cả máy bay chiến đấu do các quốc gia phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ bị phá hủy sau khi các thành viên NATO là Ba Lan và Slovakia cam kết gửi máy bay MiG-29 tới Kiev.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào năm ngoái, các quốc gia NATO đã gửi hàng tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Moscow cáo buộc phương Tây trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột thông qua việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời trước đó đã cảnh báo rằng vũ khí của NATO là mục tiêu hợp pháp của lực lượng nước này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Trong quá trình thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt, tất cả các thiết bị này sẽ bị phá hủy. Có vẻ như các nước đang muốn xử lý vũ khí cũ mà họ không cần nữa".

Theo Reuters, Ba Lan hôm 16-3 thông báo sẽ chuyển 4 chiếc MiG-29 đang hoạt động bình thường cho Ukraine trong vài ngày tới. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho rằng nước này sở hữu khoảng 10-20 chiếc MiG-29, loại tiêm kích mà phi công Ukraine quen vận hành và có thể dùng ngay.

Một ngày sau đó, đến lượt Slovakia thông báo sẽ gởi MiG-29 cho Kiev nhưng không nói rõ số lượng. Nước này có phi đội 11 chiếc MiG-29 và hiện toàn bộ đều đã "nghỉ hưu" để chờ các chiếc F-16 mới từ Mỹ. Slovakia sẽ gởi những chiếc còn hoạt động trước cho Ukraine, sau đó tìm phụ tùng để sửa chữa những chiếc còn lại.

Ukraine gần đây kêu gọi đồng minh phương Tây chuyển giao máy bay chiến đấu trong lúc lực lượng Nga đẩy mạnh các đợt tiến công ở vùng Donbass. 

Xuân Mai