Ông Strelkov cho biết bảy lính đặc nhiệm SBU đã xâm nhập vào thành phố Gorlovka để bắt cóc một trong những chỉ huy quân tự vệ địa phương, ông Igor Bezler, nhưng ba người trong số họ đã bị lộ tông tích và bị bắt giữ.

Các tù nhân sau đó được chuyển đến gần thành phố Slavyansk – nơi súng, tài liệu và giấy tờ tùy thân của họ được công bố trên các phương tiện truyền thông khu vực miền Đông trong một cuộc họp báo.

Ba lính đặc nhiệm bị bắt cho hay họ nhận lệnh thực hiện nhiệm vụ “đột nhập vào thành phố”, vẽ đường đi nước bước và tìm hiểu phương pháp tiếp cận một số khu vực mục tiêu nhưng không tiết lộ những người cầm đầu sứ mệnh cũng như còn bao nhiêu nhóm tương tự đang hoạt động.

Ba thành viên SBU của Ukraine bị giam giữ tại thành phố Donetsk. Ảnh: BBC
Ba thành viên SBU của Ukraine bị giam giữ tại thành phố Donetsk. Ảnh: BBC

Theo chỉ huy Strelkov, các thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine bị bắt làm tù nhân sẽ được trao đổi với các nhà hoạt động chống chính phủ đang bị Kiev giam giữ.

Hôm 27-4, SBU cũng lên tiếng xác nhận lính đặc nhiệm của họ bị bắt trong khi triển khai tới khu vực Donetsk để bắt cóc một công dân Nga bị tình nghi giết Vladimir Rybak, một quan chức địa phương.

Trong khi đó, một nhóm người biểu tình ủng hộ Nga đã kiểm soát một đài truyền hình nhà nước Ukraine ở thành phố Donetsk và yêu cầu cho phép phát sóng các kênh truyền hình Nga tại khu vực miền Đông, đồng thời lên kế hoạch thành lập kênh truyền hình “Cộng hòa Donetsk”.

Hãng tin Itar-Tass cho biết một số kênh truyền hình Nga đã bắt đầu hoạt động trở lại ở Donetsk. “Các chuyên gia của họ (nhóm biểu tình) đang thiết lập lại tần số để phát các chương trình của Nga” - giám đốc điều hành Oleg Dzholos của đài truyền hình đang bị kiểm soát nói.

Trước đó, các kênh truyền hình Nga bị chặn trên toàn Ukraine kể từ đầu tháng Ba. Ít nhất năm kênh truyền hình lớn của Nga, bao gồm Vesti, Russia -24, kênh quốc tế Channel One, RTR "Planeta" và NTV World đã bị cấm hoạt động ở Ukraine. 

Những người biểu tình ở thành phố miền đông Lugansk yêu cầu Kiev đáp ứng các yêu sách của họ trước chiều 29-4, trong đó có việc tổ chức trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của địa phương và ân xá những người tham gia biểu tình ở miền đông, công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức.

Cùng ngày 27-4, RIA-Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết chính phủ lâm thời Ukraine đã điều 15.000 binh sĩ, 160 xe tăng, 230 xe bọc thép cùng nhiều vũ khí hạng nặng đến gần với biên giới 2 nước.

Thông qua ảnh vệ tinh, nguồn tin Nga cho rằng Kiev muốn "xóa sổ Slavyansk" chứ không phải "chống khủng bố".

P.Nghĩa (Theo RT)