Bà mẹ Mỹ trở thành trụ cột gia đình

Tin mới

05/06/2013 23:06

Nhiều người Mỹ lo lắng các bà mẹ đi làm nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến hôn nhân và việc chăm sóc con cái

Khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy các bà mẹ Mỹ đang là trụ cột kinh tế của 40% gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi - một con số cao kỷ lục và tăng 29% so với năm 1960. Phụ nữ đóng vai trò chính trong gia đình phần lớn là bà mẹ đơn thân hoặc người vợ có thu nhập cao hơn chồng.


Ngày càng có nhiều bà mẹ ở Mỹ là trụ cột kinh tế trong gia đình Ảnh: The Washington Post

Vai trò phụ nữ thay đổi

Theo thống kê, phụ nữ hiện là trụ cột tài chính của 13,7 triệu hộ gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi ở Mỹ. Trong số này, 37% phụ nữ đã kết hôn và 63% là bà mẹ đơn thân. Cả 2 nhóm trên đã không ngừng tăng nhanh về số lượng trong thời gian qua.

Kết quả trên báo hiệu vai trò của phụ nữ Mỹ đang thay đổi. Kim Parker, Phó Giám đốc Dự án những xu hướng xã hội và nhân khẩu học tại Trung tâm Nghiên cứu Pew, nhận định với hãng tin AP: "Đây là bước ngoặt quan trọng trong quá trình chuyển đổi cấu trúc gia đình hơn 50 năm qua. Vai trò của phụ nữ đã thay đổi, số lượng các cuộc kết hôn sụt giảm và cấu trúc gia đình khác nhiều so với trước. Các bà mẹ chứng tỏ họ không những cân bằng được công việc và gia đình mà còn đóng góp ngày càng nhiều cho nền kinh tế".

Xu hướng trên được thúc đẩy bởi những thay đổi về nhân khẩu học lâu nay, nhất là việc nữ giới đi học và tham gia lực lượng lao động ngày càng nhiều kể từ khi phong trào phụ nữ nổ ra vào những năm 1960. Ngày nay, số lượng phụ nữ có bằng cử nhân nhiều hơn nam giới ở Mỹ. Tỉ lệ phụ nữ có học vấn cao hơn người chồng tăng từ 7% năm 1960 lên 23% năm 2011. Ngoài ra, phụ nữ chiếm gần 47% lực lượng lao động ở nước này.

Tác động của suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế cũng ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng trên. Sự cắt giảm việc làm trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng, nơi nam giới thường được trả lương cao, đã góp phần nâng vị thế phụ nữ trên thị trường lao động. Kinh tế khó khăn cũng buộc nhiều phụ nữ "xuất đầu lộ diện" đi làm để nuôi gia đình. Cụ thể, tỉ lệ phụ nữ đi làm khi đang làm mẹ tăng từ 37% vào năm 1968 lên 65% năm 2011.

Các nhà nhân khẩu học tin rằng các bà mẹ đi làm có thể giúp chính sách chăm sóc trẻ em và hỗ trợ những gia đình dễ bị tổn thương được quan tâm hơn. Thế nhưng, cuộc thăm dò của Pew lại cho thấy chỉ có 21% người được hỏi xem đó là điều tốt cho xã hội. Theo họ, xu hướng này tác động không tốt đến đời sống hôn nhân lẫn nuôi dạy con cái.

Ông Andrew Cherlin, giáo sư về xã hội học và chính sách công tại Đại học Johns Hopkins, tỏ ra ngạc nhiên khi thấy công chúng Mỹ ít thay đổi thái độ đối với bà mẹ đi làm, bất chấp vai trò của họ không ngừng tăng trong những năm qua. Dù vậy, ông dự báo sẽ ngày càng có nhiều cử tri nữ ủng hộ những chính sách làm việc thân thiện với bà mẹ đi làm, nhất là bà mẹ đơn thân.

"Nhiều nơi làm việc và trường học Mỹ vẫn quan niệm người chồng lúc nào cũng là trụ cột kinh tế của gia đình, còn vị trí của người vợ là ở nhà chăm con. Chừng nào vẫn còn suy nghĩ đó, chúng ta sẽ không thể cung cấp cho các bà mẹ đi làm những hỗ trợ cần thiết" - ông nhận định.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI