Trong cuộc hội đàm với bà Thái Anh Văn, bà Pelosi cho biết phái đoàn Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc) trong sự "hòa bình cho khu vực".

Đài CNA cho hay bà Thái Anh Văn cảm ơn bà Pelosi vì những hành động cụ thể nhằm hỗ trợ Đài Loan vào thời điểm quan trọng và ca ngợi bà là một trong những người bạn tận tụy nhất của Đài Loan.

Bà Pelosi gặp gỡ người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AP

Bà Thái Anh Văn nói thêm rằng Đài Loan là một đối tác đáng tin cậy của Mỹ và sẽ tiếp tục làm việc với Mỹ để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, phát triển y tế và chuỗi cung ứng.

CNA dẫn lời bà Pelosi cho biết chuyến thăm nhằm "khẳng định rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ cam kết của mình với Đài Loan và chúng tôi tự hào về tình bạn lâu bền giữa hai bên".

Theo Reuters, văn phòng của bà Thái Anh Văn cho hay hai bà dự định ăn trưa cùng nhau sau buổi hội đàm.

Bà Pelosi đến Đài Loan trên máy bay vận tải của Không quân Mỹ, hạ cánh tại sân bay Tùng Sơn ở trung tâm Đài Bắc và được chào đón bởi người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu và người đại diện hàng đầu của Mỹ tại Đài Loan Sandra Oudkirk.

Vào cuối ngày 2-8, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burn đã bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập, với cảnh báo là Washington "sẽ phải trả giá".

Cũng theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẽ tiến hành "các hoạt động quân sự có mục tiêu" để đáp lại chuyến thăm của bà Pelosi.

Quân đội trung Quốc cũng đã công bố các cuộc tập trận chung trên không và trên biển gần Đài Loan bắt đầu từ đêm 2-8 và phóng thử tên lửa thông thường ở vùng biển phía Đông Đài Loan, theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã.

Thu Anh