Việc đưa ra tuyên bố có vẻ vội vàng này cũng gây ra một sự rối rắm trên chính trường Anh vốn vừa trải qua một cơn sốc vì sự mất thế đa số tại quốc hội của Đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8-6. Đảng Bảo thủ thiếu 8 ghế để có thể chiếm đa số tại quốc hội trong khi DUP giành được 10 ghế.

Sau khi tuyên bố đã đạt được thỏa thuận "tin cậy và bảo đảm" với DUP và sẽ đưa ra nội các bàn bạc vào ngày 12-6, chính phủ của Thủ tướng Theresa May lại phải rút lại tuyên bố này khi phía DUP khẳng định thỏa thuận vẫn chưa ngã ngũ! Trước đó nổi lên thông tin rằng nhiều nghị sĩ của Đảng Bảo thủ đe dọa sẽ phản đối một liên minh chính thức với DUP vì không thể "nuốt nổi" lập trường của đảng này về quyền người đồng tính, phá thai và biến đổi khí hậu.

Bà Theresa May bị cô lập? - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May và phu quân Phillip đi nhà thờ ở Sonning hôm 11-6. Ảnh: REUTERS

Trang Telegraph (Anh) dùng từ "con vịt ngồi" - thường dùng cho các chính trị gia bị cô lập và dễ bị tấn công- để nói về tình thế của Thủ tướng Theresa May trong đêm 11-6 khi 2 cố vấn thân cận nhất của bà là Nick Timothy và Fiona Hill bị buộc phải từ chức vì những áp lực nặng nề từ các bộ trưởng nội các. Thậm chí, nhà báo Joey Jones - người từng là phát ngôn viên khi bà Theresa May còn là Bộ trưởng Nội vụ - còn cho rằng nữ thủ tướng đang là "con tin" của Đảng Bảo thủ, chờ đợi cho tới khi có người nói bà từ chức sau khi Đảng Bảo thủ đã dàn xếp êm xuôi đường hướng tương lai.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cùng ngày phải lên tiếng bác bỏ thông tin do truyền thông lan truyền rằng ông muốn thay thế bà Theresa May để trở thành thủ tướng.

Thu Hằng