Hãng tin Reuters cho biết bà Leadsom hầu như không gây được ấn tượng nào đối với người dân Anh cho đến khi nổi lên như một nhân vật có tiếng nói mạnh mẽ liên quan đến vụ Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

Người phụ nữ 53 tuổi thừa nhận bà May, bộ trưởng Bộ Nội vụ, giành được hơn 60% sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo bảo thủ tại quốc hội vào tuần trước. Vì vậy, theo bà Leadsom, điều cần thiết bây giờ là có một lãnh đạo mạnh mẽ để khởi động tiến trình rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).

“Tôi đã đi đến kết luận rằng việc bổ nhiệm một thủ tướng mạnh mẽ và được hỗ trợ tốt là cần thiết cho lợi ích của đất nước. Tôi tuyên bố rút khỏi cuộc bầu cử thủ tướng, đồng thời hy vọng bà Theresa May giành chiến thắng. Tôi cam kết sẽ hỗ trợ bà ấy hết mình” – nữ Bộ trưởng Năng lượng Anh thông báo.

Bà Theresa May (trái) và Andrea Leadsom (phải). Ảnh: REUTERS

Nếu trở thành thủ tướng, bà May, 59 tuổi, sẽ trở thành nhà lãnh đạo nữ thứ hai của Vương quốc sau bà Margaret Thatcher. Trong một bài phát biểu hôm 11-7 trước khi bà Leadsom tuyên bố rút lui, bà May kêu gọi chính phủ hướng tới lợi ích của tất cả người dân, không phải một vài cá nhân mang đặc quyền.

“Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ cải thiện kinh tế, tạo ra công ăn việc làm, thương lượng các điều khoản tốt nhất cho sự ra đi của Anh và thiết lập một vai trò mới trên trường quốc tế” – bà May nói.

Thêm vào đó, bà khẳng định sẽ không có cuộc trung cầu dân ý lần 2 về tư cách thành viên EU của Anh: “Brexit là Brexit. Anh sẽ không tái gia nhập EU bằng cửa sau. Là thủ tướng, tôi đảm bảo chúng tôi sẽ rời Liên minh châu Âu”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)