Đài BBC (Anh) hôm 4-7 cho biết bức tượng đầu tiên là nữ thần biển Mazu (còn gọi là Matsu), cao khoảng 1,8 m. Tượng thần này được thờ rộng rãi ở miền Nam Trung Quốc cũng như một số quốc gia có nhiều người theo đạo Phật như Malaysia, Việt Nam và Đài Loan.

Nữ thần Mazu là người bảo vệ biển cả, ngư dân và thủy thủ. Hai bức tượng còn lại là Qianliyan và Shunfeng'er, hai hộ vệ của nữ thần Mazu.

Nam thần Qianliyan là người có "thiên lý nhãn" (mắt nhìn xa), còn nam thần Shunfeng'er có "thuận phong nhĩ" (tai nghe thính). Theo truyền thuyết, vai trò của họ là hỗ trợ các thủy thủ và đưa tàu thuyền vượt qua bão tố.

Ba tượng thần Trung Quốc “đáp” máy bay tới Malaysia - Ảnh 1.

Tượng nữ thần biển Mazu trên máy bay. Ảnh: THEAN HOU TEMPLE

Ba bức tượng trên được gửi tới Malaysia và Singapore nhằm mục đích giao lưu văn hóa giữa các nước, đồng thời vinh danh nữ thần biển và mừng lễ hội mang tên bà được tổ chức ở ngôi đền Meizhou Mazu Ancestor (Trung Quốc).

Các bức ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy 3 bức tượng được chuyển từ ngôi đền thuộc bờ biển tỉnh Phúc Kiến đến sân bay quốc tế Cao Khi Hạ Môn để làm thủ tục. Tất cả được "hộ tống" bởi một phái đoàn gồm 130 người, lên máy bay của Hãng Hàng không Hạ Môn (Xiamen Airlines) trực chỉ sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Điểm đến đầu tiên là ngôi đền Trung Quốc Thean Hou ở Malaysia với hành trình 2.800 km.

Ba tượng thần Trung Quốc “đáp” máy bay tới Malaysia - Ảnh 2.

Rước kiệu tượng nữ thần Mazu rời đền thờ ở bờ biển tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: THEAN HOU TEMPLE

Ba tượng thần Trung Quốc “đáp” máy bay tới Malaysia - Ảnh 3.

Làm thủ tục tại sân bay. Ảnh: THEAN HOU TEMPLE

Các bức tượng đều ở khoang thương gia với giá 2.091 nhân dân tệ/vé (hơn 300 USD). Thành viên phi hành đoàn đã giúp buộc chặt các bức tượng vào hàng ghế đầu. Chân tượng được cố định vào ghế ngồi bằng loại dây nịt đặc biệt.

Cả 3 bức tượng sau đó sẽ "bay" tiếp đến TP Malacca rồi Singapore, sau đó trở về quê nhà.


Phạm Nghĩa (Theo BBC)