Bà Yingluck bác khả năng bầu cử sớm

Tin mới

30/11/2013 20:58

Hàng ngàn người áo đỏ kéo đến thủ đô để tham gia cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ Thái Lan

Tình hình ở Thái Lan càng thêm căng thẳng sau khi cựu nghị sĩ Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh Phong trào Dân sự vì dân chủ, tuyên bố rằng ngày 1-12 sẽ là ngày chiến thắng của nhân dân và những người chống đối dự định chiếm giữ các bộ chủ chốt, kể cả tòa nhà chính phủ.

Người biểu tình áo đỏ hôm 30-11 đi từ tỉnh Nakhon Ratchasima đến thủ đô Bangkok
để tham gia các cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ Thái Lan Ảnh: THE BANGKOK POST

Theo báo The Nation, những người biểu tình chống đối hôm 30-11 phong tỏa thêm các cơ quan của chính phủ Thái Lan và một số doanh nghiệp nhà nước, trong đó có 2 công ty viễn thông TOT Plc và CAT Telecom Plc. Ông Suthep cho biết người biểu tình sẽ xông vào nhiều tòa nhà chính phủ khác trong ngày 1-12, trong đó có trụ sở của chính phủ, quốc hội, cảnh sát hoàng gia, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục, Bộ Ngoại giao…

Không chịu thua, hàng ngàn người áo đỏ ủng hộ chính phủ từ khắp nơi bắt đầu kéo đến thủ đô Bangkok hôm 30-11 để tham gia cuộc tuần hành tại sân vận động Rajamangala. Phe áo đỏ tuyên bố sẽ kéo dài cuộc tuần hành cho đến khi các cuộc biểu tình chống chính phủ chấm dứt.

Trước đó, phát biểu trước hàng ngàn người biểu tình đêm 29-11, ông Suthep cảnh báo mọi cơ quan nhà nước tại khu liên hợp chính phủ đều sẽ bị chiếm đóng trong ngày 1-12. Ông cũng kêu gọi tất cả quan chức ở đó ngừng làm việc cho đến khi có thông báo mới. Chỉ các giới chức thuộc Tòa án Hành chính, Tòa án Hiến pháp và các lực lượng vũ trang Thái được phép ra vào khu liên hợp.

Ông Suthep nhấn mạnh: “Sức mạnh của nhân dân sẽ nắm quyền kiểm soát khu liên hợp này cũng như Công ty Viễn thông CAT và TOT gần đó”. Theo ông, công nhân 2 công ty sẽ giúp họ nắm quyền kiểm soát các cơ ngơi này.

Ngoài ra, ông Suthep còn kêu gọi nhân viên các xí nghiệp nhà nước ngưng việc từ ngày 2-12, ngoại trừ người làm việc tại các công ty liên quan đến những dịch vụ công cộng. Đồng thời, ông kêu gọi người biểu tình ở các tỉnh chiếm các tòa thị chính như một phần của nỗ lực “nhổ tận rễ chế độ Thaksin”.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 29-11 tuyên bố sẽ không tổ chức bầu cử sớm vì tình hình đất nước không đủ yên ổn để làm điều này. Trả lời phỏng vấn đài BBC, bà tái khẳng định sẽ không dùng vũ lực chống lại người biểu tình.

Một nguồn tin từ Đảng Pheu Thai cầm quyền cho biết bà Yingluck sẽ không giải tán hạ viện bởi lo ngại chính trị nước này sẽ lâm vào tình trạng bế tắc ngay tức thì. Pheu Thai lo ngại 3 sự kiện sẽ ảnh hưởng đến đảng này nếu kịch bản nêu trên xảy ra. Đó là: các thành viên Ủy ban Bầu cử mới chưa được quốc vương tán thành, Đảng Dân chủ có thể tẩy chay cuộc tổng tuyển cử như đã xảy ra năm 2006 và tiếng tăm của Pheu Thai sụp đổ do ủng hộ dự luật ân xá gây tranh cãi. 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI