Bà Yingluck nghẹn ngào đề nghị người biểu tình

Tin mới

10/12/2013 15:18

(NLĐO)- Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay (10-12) đã gần như trào nước mắt khi khẩn cầu người biểu tình rời khỏi đường phố và ủng hộ cuộc bầu cử sắp tới.


Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã chịu quá nhiều áp lực trong những tuần qua. Ảnh: Reuters

Nữ thủ tướng 46 tuổi đã có một bài phát biểu nhiều cảm xúc trong cuộc họp nội các tại một trụ sở quân đội ở thủ đô Bangkok. "Giờ đây quốc hội đã giải tán, tôi mong muốn người biểu tình ngừng lại và tiến tới bầu cử” – bà Yingluck nói với báo giới trên đường bước vào phòng họp.

 “Tôi không phải người vô cảm. Tôi vẫn luôn lắng nghe yêu cầu của người biểu tình. Khi họ yêu cầu trục xuất cả gia đình tôi, tôi đã nghĩ lẽ nào gia đình tôi không phải người Thái. Họ không muốn chúng tôi ở lại mảnh đất này sao? Tại sao chúng ta lại đưa mọi chuyện tới nông nỗi này?” - Thủ tướng Yingluck khắc khoải.

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan cho biết đã thỏa hiệp trong phạm vi có thể và mong muốn sẽ được đối xử một cách công bằng. Nói tới đây, giọng của bà lạc hẳn đi và nước mắt lưng tròng. Mặc dù bà đã kịp trấn tĩnh nhưng vẫn không khó để nhận ra những nghẹn ngào của nữ thủ tướng đã chịu không ít áp lực trong những tuần qua.

Sáng 9-12, bà Yingluck đã tuyên bố giải tán quốc hội. Đề xuất này được Quốc vương thông qua vào tối cùng ngày. Tuy nhiên lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban cho rằng điều đó là chưa đủ, ông yêu cầu trong vòng 24 giờ (tính từ tối 9-12), bà Yingluck và nội các phải từ chức. Song bà Yingluck bác bỏ yêu cầu này và khẳng định sẽ tiếp tục nhiệm vụ trong vai trò thủ tướng tạm quyền cho tới ngày bầu cử sắp tới vào 2-2-2014.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ra rất ủng hộ cách xử lý của Chính phủ Thái Lan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho rằng việc Thủ tướng Yingluck giải tán Hạ viện và kêu gọi tổ chức bầu cử là một động thái nhằm giảm tình hình căng thẳng hiện nay.

Khác với không khí ngột ngạt và căng thẳng khi biểu tình dâng cao chưa từng thấy với hơn 160.000 người ngày hôm qua, thủ đô Bangkok hôm nay đã yên tĩnh hơn và số người biểu tình giảm đáng kể. Tuy nhiên, những nhóm biểu tình nòng cốt vẫn đang bám trụ bên ngoài các tòa nhà chính phủ.
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI