Bạc Hy Lai bị cáo buộc nhiều tội

Tin mới

28/09/2012 23:22

Cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh - Trung Quốc bị khai trừ Đảng và đối mặt với một loạt tội danh, trong đó có nhận hối lộ và lạm quyền

Ông Bạc Hy Lai đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và bị cách chức bí thư Thành ủy Trùng Khánh tại một cuộc họp của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương CPC hôm 28-9. Trước đó, hồi tháng 4, ông Bạc đã bị đình chỉ tư cách ủy viên Bộ Chính trị  và ủy viên Ban Chấp hành Trung ương CPC.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc họp trên đã xem xét và thông qua một báo cáo điều tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương CPC (CCDI) về những hành vi phạm pháp nghiêm trọng của Bạc Hy Lai.  Theo kết quả cuộc điều tra này, ông Bạc đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng trong thời kỳ làm thị trưởng thành phố Đại Liên, khi giữ chức bộ trưởng thương mại và khi là thành viên của Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy Trùng Khánh.
Ông Bạc Hy Lai sẽ phải đối mặt với công lý. Ảnh: AP

Ngoài ra, ông Bạc còn bị buộc tội lạm quyền, phạm sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính về việc ông Vương Lập Quân, cựu phó thị trưởng Trùng Khánh, chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ và vụ bà Cốc Khai Lai - vợ ông - sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Những cáo buộc khác nhằm vào ông Bạc là lợi dụng chức vụ để kiếm lời cho người khác, nhận nhiều khoản hối lộ khổng lồ, quan hệ tình ái sai trái với một số phụ nữ, vi phạm kỷ luật tổ chức và cá nhân, quyết định thăng chức cho nhiều người một cách sai lầm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.  Cuộc điều tra còn tìm ra nhiều đầu mối tố cáo ông Bạc liên quan tới nhiều tội khác. Cuộc họp cũng quyết định sẽ chuyển đến các cơ quan pháp luật những chứng cứ phạm pháp mà ông Bạc bị nghi ngờ dính líu.

Quyết định nói trên đã chấm dứt những đồn đoán lâu nay về số phận của chính trị gia dính vào bê bối này trước khi Đại hội toàn quốc CPC lần thứ 18 diễn ra. Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương CPC hôm 28-9 đã đề xuất tổ chức đại hội này tại Bắc Kinh vào ngày 8-11.  Đề xuất trên sẽ được đưa ra phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương CPC khóa 17, dự kiến diễn ra vào ngày 1-11.

Báo The New York Times (Mỹ) nhận định việc công khai một loạt tội danh nói trên cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhất trí rằng ông Bạc phải bị xử lý nghiêm khắc. Hiện chưa rõ thời điểm ông Bạc, người bị giam giữ kể từ tháng 3-2012, bị đưa ra xét xử.

Ông He Weifang, một giáo sư luật tại Đại học Bắc Kinh, cho rằng phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai khó có thể diễn ra trước khi Đại hội toàn quốc CPC diễn ra do thời gian không cho phép.  Ông nhận định với hãng tin Reuters: “Ông Bạc chắc chắn sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề thời gian khiến phiên tòa xét xử ông khó có thể diễn ra trước đại hội. Tôi cho rằng ông Bạc có thể lãnh mức án từ 20 năm tù trở lên. Khả năng ông bị kết án tử hình là khá thấp dù về lý thuyết, tội danh nhận hối lộ  cho phép có mức án này”.

Trong các phiên tòa trước đó, bà Cốc Khai Lai đã bị kết án tử hình nhưng được hoãn thi hành án 2 năm vì tội giết ông Heywood. Trong khi đó, ông Vương Lập Quân bị tuyên án 15 năm tù cho 4 tội danh đào tẩu, nhận hối lộ, lách luật để tư lợi và lạm quyền.
 
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI