Chính quyền thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 7-12 lần đầu tiên ban bố mức báo động đỏ (mức cao nhất) đối với ô nhiễm không khí, theo đó cảnh báo thành phố 22,5 triệu dân này sẽ chìm trong khói mù dày đặc từ ngày 8 đến 10-12.

Trong một thông báo đăng tải trên mạng, nhà chức trách cho biết mọi hoạt động xây dựng ngoài trời phải tạm ngưng, đồng thời thúc giục các trường học đóng cửa trong những ngày nói trên. Xe cộ cũng bị hạn chế đi lại cho đến khi tình hình được cải thiện.

Trước đó, theo Tân Hoa Xã, các trường học (mẫu giáo, tiểu học, trung học) buộc phải tạm dừng mọi hoạt động ngoài trời từ ngày 7 cho đến ngày 9-12 do tình trạng ô nhiễm không khí ngày một nghiêm trọng. Một số trường học còn chấp nhận cho học sinh được phép chọn hoặc lên lớp hoặc học tập tại nhà. Ngoài ra, người già và trẻ nhỏ được khuyến cáo nên ở trong nhà.

Khí thải từ xe cộ là một trong những nguyên nhân khiến không khí tại Bắc Kinh ô nhiễm nghiêm trọng Ảnh: AP

Theo đài BBC, hàm lượng bụi mịn PM 2.5 gây hại cho sức khỏe con người tại thành phố hơn 20 triệu dân này hôm 7-12 cao gấp 10 lần mức đề nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo giới chức Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng nói trên xuất phát từ thời tiết xấu và khí thải từ nhà máy, xe cộ.

Để đối phó, chính quyền Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa 2.100 doanh nghiệp gây ô nhiễm nặng, đồng thời đang cân nhắc thu một “khoản phí ùn tắc giao thông” với hy vọng giảm bớt xe cộ đi lại trên đường phố.

Những diễn biến nói trên làm dấy lên nỗi lo về khả năng chính phủ Trung Quốc giải quyết được tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng bất chấp các nhà lãnh đạo nước này thường xuyên cam kết ưu tiên làm sạch môi trường.

Năm 2013, Trung Quốc ước tính đã thải ra từ 9-10 tỉ tấn carbon dioxide, cao gấp đôi so với Mỹ và cao gấp 2,5 lần so với Liên minh châu Âu (EU). Vào năm ngoái, Bắc Kinh cho biết lượng carbon dioxide thải ra ở nước này sẽ lên đến đỉnh điểm vào năm 2030. Điều này cho thấy lượng khí thải tại Trung Quốc sẽ ngày càng tăng trong ít nhất một thập kỷ nữa.

Để trấn an dư luận, theo hãng tin China News, nhà chức trách Trung Quốc hôm 2-12 cam kết giảm 60% lượng khí thải từ các nhà máy điện chạy bằng than đá vào năm 2020 thông qua việc nâng cấp các nhà máy này, đồng thời đóng cửa những cơ sở không đạt chuẩn. Ngoài ra, Bắc Kinh còn có ý định giảm tỉ lệ điện năng từ than đá xuống dưới 65% vào năm 2017, so với mức 70% hiện nay. Trong khi đó, tỉ lệ năng lượng tái tạo được sử dụng sẽ tăng lên 13%.

Ngoài ra, đến năm 2017, tất cả xe cộ không đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải sẽ bị loại bỏ ở Trung Quốc, trong khi xăng và dầu diesel sẽ từng bước được thay thế bằng các loại nhiên liệu sạch, như xăng sinh học. Tuy nhiên, các chuyên gia nước này thừa nhận vấn đề ô nhiễm không khí vốn là cuộc chiến cam go hàng chục năm qua nên sẽ không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

HUỆ BÌNH