Theo đó, Công ty Shangshang Cable Group, nhà cung cấp thiết bị cho tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc, đã đánh bật các nhà thầu nước ngoài để tiếp tục cung ứng thiết bị cho phiên bản tàu sân bay kế tiếp này. Tuy nhiên, chuyên gia hải quân Lý Kiệt nói với Thời báo Hoàn cầu rằng thông tin trên chỉ chính xác khi được đích thân quân đội Trung Quốc công bố.

Trong khi đó, để ngăn chặn nhóm tàu sân bay Mỹ xâm nhập hải phận biển Đông, Quân đoàn Pháo binh thứ hai - lực lượng tên lửa chiến lược  của Trung Quốc - gần đây đã triển khai tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D tới tỉnh Quảng Đông, theo tạp chí quân sự Kanwa Defense Review (Canada).

Tàu sân bay Liêu Ninh của quân đội Trung Quốc Ảnh: JEFF HEAD
Tàu sân bay Liêu Ninh của quân đội Trung Quốc Ảnh: JEFF HEAD

Với tầm bắn lên đến 2.700 km, DF-21D có thể được sử dụng để đối phó một nhóm tàu sân bay của Mỹ ở biển Đông và eo biển Đài Loan. Ngoài ra, theo tạp chí National Interest (Mỹ), Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một “sự hiện diện thường trực” tại Ấn Độ Dương khi triển khai tàu đổ bộ Changbaishan và một tàu ngầm hạt nhân đến vùng biển này. Thông tin này làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh sẽ áp dụng chiến lược hàng hải mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Phạm Nghĩa