Bắc Kinh tử hình hàng loạt “khủng bố Tân Cương”

Tin mới

17/06/2014 00:04

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin sáng 16-6, tòa án tại Urumqi thuộc khu tự trị Tân Cương đã tuyên án tử hình 3 đối tượng tham gia vụ tấn công ở quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa Xã, Husanjan Wuxur, Yusup Umarniyaz và Yusup Ahmat lãnh án tử vì “tổ chức và cầm đầu nhóm khủng bố gây nguy hiểm cho an ninh”. Một đối tượng khác bị phạt tù chung thân trong khi 4 người nữa nhận án từ 5-20 năm tù giam với cùng tội danh “tham gia nhóm khủng bố”.

Vụ việc xảy ra ngày 28-10-2013 khi một ô tô lao thẳng vào đám đông ở Thiên An Môn, làm 5 người chết - trong đó có 3 người ngồi trên xe - và 40 người bị thương.

 

3 bị cáo bị tuyên tử hình trong phiên tào xử vụ tấn công quảng trường Thiên An Môn sáng 16-6 Ảnh: Reuters

3 bị cáo bị tuyên tử hình trong phiên tào xử vụ tấn công quảng trường Thiên An Môn sáng 16-6

Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày, chính quyền Tân Cương hành quyết 13 người vì “tấn công khủng bố và phạm tội ác”. Theo Tân Hoa Xã, 13 người này dính líu vào 7 vụ án khác nhau, trong đó có 1 vụ “tấn công đồn cảnh sát, khách sạn, văn phòng chính phủ… khiến 24 cảnh sát và dân thường thiệt mạng ở thị trấn Lukqun, huyện Shanshan, tỉnh Turpan vào ngày 26-6 năm ngoái”.

Trước đó, ngày 15-6, cảnh sát giết chết 2 trong số 3 nghi phạm dùng dao chém loạn xạ trong một sòng bài ở TP Hotan, Tân Cương. Có 4 nạn nhân bị thương nhẹ.

Gần đây, Trung Quốc liên tục hứng chịu những vụ tấn công mà chính quyền Bắc Kinh quy trách nhiệm cho người Duy Ngô Nhĩ ly khai ở Tân Cương.

Hải Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI